Có bị xử phạt về hành vi chậm kê khai và chậm nộp thuế hay không?

Có bị xử phạt về hành vi chậm kê khai và chậm nộp thuế hay không?

Gia đình tôi là hộ tái định cư được nhà nước cấp đất để xây nhà ở. Chúng tôi nhận được thông báo về nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuế SDĐ từ tháng 9/2014.

Chào luật sư Luật Sư Toàn Quốc, Tôi xin hỏi:
Gia đình tôi là hộ tái định cư được nhà nước cấp đất để xây nhà ở. Chung tôi nhận được thông báo về nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuế SDĐ từ tháng 9/2014. Nhưng do không hiểu rõ về luật đất đai và luật thuế – tài chính, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nay đến tháng 6/2015 gđ tôi mới đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ. Vậy xin hỏi luật Toàn Quốc:
Gia đình tôi có bị phạt chậm nộp và chậm kê khai không? Mức phạt là bao nhiêu?
Gia đình tôi có nguyện vọng xin Ghi nợ tiền SDĐ có được không, nếu được thì có phải nộp tiền phạt do chậm nộp và chậm kê khai không?
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu có giấy ghi nợ tiền SDĐ thì gia đình tôi có được nộp ít hơn số tiền ghi nợ trong năm đầu tiên phải nộp không (hoàn thành nộp tiền SDĐ trong vòng 5 năm)
Xin cảm ơn luật Toàn Quốc!

 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Về hành vi chậm kê khai và nộp thuế
 
Khi có thông báo về nghĩa vụ khai thuế và nộp thuế nhưng gia đình bạn đã không thực hiện thì đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Điều 7 Thông tư 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế:
 
1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hp quy định tại Khoản 1, Điều này).
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.
4. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.
5. Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.
6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.
b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thi hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.
7. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều này bao gồm cả thời gian gia hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 33 của Luật quản lý thuế.
8. Không áp dụng các mức xử phạt quy định tại Điều này đối với trường hợp được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.
9. Người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế bị xử phạt theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều này nếu dẫn đến chậm nộp tiền thuế thì phải nộp tiền chậm nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 
Với thời hạn từ 9/2014 đến 6/2015, như vậy đã hết năm 2014 nhưng bạn chưa kê khai thuế cho năm 2014. Khi đã sang 2015 thì hành vi này sẽ coi là không nộp hồ sơ khai thuế theo khoản d điều luật trên. Như vậy, bạn sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.
 
Về ghi nợ tiền sử dụng đất
 
Điều 16 Luật đất đai 2013 quy định:
 
1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn”.
 
Tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất là hai nghĩa vụ tài chính hoàn toàn khác nhau. Khi bạn ghi nợ tiền sử dụng đất không đồng thời bạn được miễn trách nhiệm khi chậm kê khai và nộp thuế sử dụng đất.
 
Cũng theo quy định tại Điều 16 Luật đất đai thì người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn 5 năm. Tức là bạn có thể trả theo đợt bao nhiêu cũng được chỉ cần trả hết số tiền nợ trong vòng 5 năm là được.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có bị xử phạt về hành vi chậm kê khai và chậm nộp thuế hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Chuyên viên Khánh Linh – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *