Có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi rút BHXH một lần?

Trong trường hợp nào thì người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp? Sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần thì bảo hiểm thất nghiệp có được bảo lưu không? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật việc làm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khá chặt chẽ. Vì vậy, đòi hỏi người lao động cần phải am hiểu quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, qua quá trình thi hành pháp luật có thể thấy việc phổ biến, giáo dục pháp luật đối với người lao động hiện nay còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, thực tế hiện nay phát sinh tình trạng người lao động không nắm rõ các quy định của pháp luật dẫn đến không thể bảo vệ triệt để quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi rút BHXH một lần

Câu hỏi: Xin cho em hỏi về bảo hiểm thất nghiệp. Em đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp được 38 tháng, khi chấm dứt hợp đồng thì công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội muộn nên em không kịp làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp (trong vòng 3 tháng kể từ khi chấm dứt HĐLĐ), nay được hơn 1 năm, em muốn lấy bảo hiểm xã hội 1 lần thì bảo hiểm thất nghiệp của em có được bảo lưu không? Hay sẽ bị hủy? Em rất mong nhận được trả lời của luật sư sớm. Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp tht nghiệp, theo nguyên tc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

…”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn khi rút BHXH một lần thì bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện rút chế độ bảo hiểm một lần?

Xin Chào!!! Luật Sư Toàn Quốc Cho em hỏi vấn đề về bảo hiểm xã hội. Như em làm công ty cũ được 2 năm 4 tháng em nghỉ 1 thời gian và đã rút tiền bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng tới tháng 1 năm 2018 em rút tiền bảo hiểm ra. Nhưng hiện tại bây giờ em xin vô được công ty mới làm công ty muốn đóng bảo hiểm cho em như vậy giờ em phải làm như thế nào để tháng 1 năm 2018 nhận được tiền bảo hiểm của công ty cũ không ạ. Ý em là tháng 1 năm 2018 em tiền rút bảo hiểm rồi đóng lại sổ mới được không ạ.Thanks.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo đó, trong trường hợp của bạn vì đã tham gia quan hệ lao động mới và thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm bắt buộc nên sẽ không đủ điều kiện để rút bảo hiểm đối với quá trình đóng tại công ty cũ được. Thời gian để tính hưởng bảo hiểm một lần của bạn sẽ được tính ít nhất sau 1 năm từ thời điểm nghỉ việc tại đơn vị mới và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *