Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Tôi mới mua một mảnh đất có diện tích 200m, trong đó có 48m là đất thổ cư. Người bán làm sổ hồng cho tôi, ghi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi không được đứng tên trên sổ.

Thưa Luật sư, tôi mới mua một mảnh đất có diện tích 200m, trong đó có 48 m là đất thổ cư. Người bán làm sổ hồng cho tôi, ghi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi không được đứng tên trên sổ. Giờ tôi muốn đứng tên trên sổ hồng, khi đến địa chính xã, cán bộ địa chính nói diện tích đất thổ cư 48m quá ít, không đủ điều kiện làm sổ. Nhờ Luật sư tư vấn giúp, tôi có thể đứng tên trên sổ được không. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013 về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có trường hợp:
 
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ”.
 
Trường hợp bạn được nhận chuyển nhượng  hợp pháp thì bạn hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên việc cấp giấy chứng nhận chỉ đối với thửa đất có diện tích lớn hơn diện tích tối thiểu do UBND cấp tỉnh quy định. Tức là thửa đất của bạn mà có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định thì sẽ không được cấp sổ đỏ. Riêng đối với trường hợp thửa đất hình thành trước ngày văn bản của UBND tỉnh về diện tích tối thiểu mà diện tích thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn phải xem ngày tách thửa đất và diện tích tối thiểu mà tỉnh bạn quy định để xác định bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Chuyên viên Khánh Linh – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *