Có được cho công ty khác thuê nhà kho để sản xuất, tái chế phế liệu?

Luật sư tư vấn về trường hợp cho thuê nhà kho để sản xuất, tái chế phế liệu và vấn đề ô nhiễm môi trường. Nội dung tư vấn như sau:

Kính chào Luật sư Minh gia! Trước tiên cho em gửi lời cám ơn đến Luật sư em có một vấn đề liên quan đến công việc nhưng không biết xử lý thế nào mong Luật sư trả lời, tư vấn giúp em. Hiện công ty em đang cho một công ty sản xuất, tái chế phế liệu thành hạt nhựa đến địa bàn thuê nhà kho, bên thuê nhà kho họ cải tạọ lại nhà kho và cho lắp đặt dây chuyền để tái chế phế liệu là các bao bì nhập khẩu qua dây chuyền để tái thành hạt nhựa. Trong giấy phép kinh doanh của công ty em có mã 5210 kho bãi và lưu giữ hàng hóa; mã 6810: kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Ngành nghề sản xuất chính của Công ty em là đóng mới và sửa chữa tàu thủy. Vậy khi công ty thuê kho của bên công ty e để cải tạo thành một đơn vị tái chế nhựa trong đại bàn công ty em có sai phạm không, và nếu công ty đó có các hoạt động gây ô nhiêm môi trường (nước thải, không khí) thì công ty em có phải chịu trách nhiệm không?​ Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư.​Trân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Dựa vào thông tin bạn cho biết, hiện tại trong Giấy phép kinh doanh của công ty bạn đã đăng ký mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Căn cứ tại Quyết định 337/QĐ-BKH về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, theo đó đối với mã ngành 6810 được phép thực hiện các hoạt động sau:

“681 – 6810 – 68100: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

Nhóm này gồm: Mua, bán, cho thuê và điều hành bất động sản với quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc đi thuê:

– Nhà để ở như nhà chung cư và nhà để ở khác;

– Nhà không phải để ở gồm: khu triển lãm, nhà kho, nơi dạo mát và trung tâm thương mại;

– Đất;

– Cung cấp nhà, căn hộ có đồ đạc hoặc chưa có đồ đạc hoặc các phòng sử dụng lâu dài, theo tháng hoặc năm.

Nhóm này cũng gồm:

– Mua, bán, cho thuê gồm cả quản lý và điều hành bất động sản là nền đất phân lô;

– Hoạt động mua, bán, cho thuê gồm cả quản lý và điều hành những khu nhà ở lưu động.”.

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này công ty bạn được phép cho công ty khác thuê nhà kho để cải tạo thành một đơn vị tái chế nhựa. Mọi thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm bồi thường…sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề gây ô nhiễm môi trường, trường hợp công ty sản xuất, tái chế phế liệu có hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì vấn đề xử lý sẽ căn cứ tại Điều 104 Luật bảo vệ môi trường 2014 như sau:

“Điều 104. Xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

1. Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là cơ sở có hành vi thải nước thải, khí thải, bụi, chất thải rắn, tiếng ồn, độ rung và các chất gây ô nhiễm khác vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường ở mức độ nghiêm trọng.

2. Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và đưa vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kèm theo biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

…”.

Như vậy, đối với các cơ sở có hoạt động về sản xuất, tái chế phế liệu thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những cam kết về việc bảo vệ môi trường. Trường hợp cơ sở sản xuất, tái chế phế liệu có hành vi gây ô nhiễm môi trường như: thải nước thải, khí thải, bụi, chất thải rắn, tiếng ồn thì chính những cơ sở đó sẽ bị xử lý. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *