Có được cho thôi việc lao động nữ đang nghỉ dưỡng thai không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi về cho thôi việc đối với người lao động đang mang thai như sau: Tôi có một người bạn đang làm ngân hàng, ngày 1/7/201x này là chuẩn bị ký lại hợp đồng dài hạn sau ba năm ký hợp đồng từng lần, nhưng vừa rùi bạn tôi có thai, và bị động thai nên xin nghỉ phép hơn 1 tháng từ ngày 1/6/201x – 6/7/201x, có giấy xác nhận của bệnh viện là được nghỉ để bảo đảm sức khỏe.

Đến ngày 30/6/201x thì bạn tôi nhận được thông báo là bên ngân hàng họp và ra quyết định cho bạn tôi nghỉ việc, không ký tiếp hợp đồng nữa. Vậy tôi xin hỏi trường hợp bạn tôi bị cho nghỉ việc như vậy có đúng quy định không, pháp luật bảo vệ quyền lợi thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì người bạn của bạn đang làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn nhưng chưa ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn với ngân hàng. Song bạn không để cập đến thời điểm hết hạn hợp đồng mà bạn của bạn đang làm việc. Do vậy, chúng tôi chia 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thời điểm hết hạn hợp đồng trùng với khoảng thời gian bạn của bạn nghỉ phép.

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì “hết hạn hợp đồng lao động” là một trong những trường hợp để các bên chấm dứt hợp đồng lao động.

Bởi vậy, tuy bạn của bạn đang nghỉ dưỡng thai, song nếu hết hạn hợp đồng mà 2 bên không ký tiếp hợp đồng mới thì hợp đồng đó sẽ đương nhiên bị chấm dứt. Do vậy, việc ngân hàng chấm dứt hợp đồng lao động với bạn của bạn vì lý do “hết hạn hợp đồng” là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, phía ngân hàng sẽ có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho bạn của bạn theo quy định sau:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Trường hợp 2: Thời điểm hết hạn hợp đồng không trùng với khoảng thời gian bạn của bạn nghỉ dưỡng thai.

Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Như vậy, trong trường hợp này ngân hàng sẽ không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn của bạn vì lý do đang mang thai.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *