Có được đóng bảo hiểm ngắt quãng cho người lao động?

Luật sư tư vấn về việc xác định căn cứ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động? có được đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng không? kinh doanh dịch vụ game online như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư.Tôi có mấy thắc mắc sau,mong luật sư giải đáp giúp :  Công ty đóng BHXH cho nhân viên có lương phụ thuộc % doanh số (tức lương từng tháng không cố định) như nào?  Công ty đóng BHXH ngắt quãng cho nhân viên được không,ví dụ đóng 2 tháng rồi vì lí do nào đó không đóng tháng thứ 3,sang tháng thứ 4 lại đóng tiếp? – Thuế mà 1 cty TNHH phải đóng gồm những gì và bao nhiêu? – Vốn điều lệ khi thành lập cty là tiền mặt có sẵn hay tính cả giá trị cơ sở vật chất,trang thiết bị (máy tính,máy in,…)? – Kinh doanh về game online(cụ thể là giao dịch tài sản trong game online) có vi phạm pháp luật không? Có nên thành lập công ty TNHH hoạt động lĩnh vực này hay đăng ký kinh doanh theo mô hình nào ?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bảo hiểm xã hội cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động ( Lưu ý: mức lương trong hợp đồng lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (quy định tại khoản 1 điều 90 Bộ luật lao động 2012). Do đó, nếu người lao động của công ty bạn không có một mức lương cố định thì công ty có thể thỏa thuận với người lao động một mức lương cụ thể để làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Công ty bạn có thể tạm hoãn hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động, Theo đó nếu người lao động không đi làm thì không phát sinh việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc đóng bảo hiểm xã hội không bắt buộc phải đóng liên tục mà có thể ngắt quãng.

Thứ hai, thuế phát sinh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH phải nộp những loại thuế sau:

+ Thuế môn bài (lệ phí môn bài): phụ thuộc vào số vốn đăng ký kinh doanh;

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp;

* Thuế TNDN =  (Doanh thu – các khoản chi phí được trừ – thu nhận được miễn thuế – các khoản lỗ được kết chuyển từ năm trước ) x Thuế suất.

+ Thuế giá trị gia tăng:

* Thuế GTGT = Doanh thu x tỉ lệ % để tính thuế

+ Ngoài ra còn phải nộp một số loại thuế như: thuế xuất, nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế sử dụng đất…

Thứ ba, vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Theo đó, các thành viên có thể góp bằng tiền hoặc tài sản khác trên cơ sở thỏa thuận của các thành viên trong thời hạn nhất định do pháp luật quy định.

Thứ tư, về ngành, nghề kinh doanh

Hiện nay pháp luật không có quy định cấm kinh doanh dịch vụ game online, tuy nhiên với các giao dịch tài sản trong game online vẫn còn hạn chế (vì những khoản thu từ các giao dịch này không được coi là tài sản theo quy đinh của pháp luật). Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện về vốn của bạn mà bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *