Có được hưởng chế độ thai sản khi thay đổi nơi làm việc?

Kính gửi luật sư, Em có thắc mắc về trợ cấp thai sản như sau xin nhờ được giải đáp: Em làm việc cho 1 công ty đã đóng bảo hiểm được 3 năm 7 tháng ( đến tháng 7/2010 thì em nghỉ việc & chi nhận trợ cấp thất nghiệp).

Đã chôt sổ, đến tháng 9/2011 thì em làm công ty khác và bắt đầu đóng bảo hiểm vào 9/2011( đóng tiếp tục bằng sổ cũ). Đến 17/1/2012 thì e sinh con. Và kế toán công ty nói e chỉ mới đóng bảo hiểm đc 5 tháng nên không được hưởng trợ cấp thai sản. Vậy có đúng không ạ?  quy định pháp luật về trường hợp này thế nào? Xin nhờ luật sư giúp em. E cám ơn rất nhiều.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì trường hợp của bạn nghỉ việc ở công ty cũ theo đúng quy định pháp luật và đã được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì trong thời gian nghỉ việc chuyển công tác sẽ được bảo lưu đóng sổ BHXH và không phải đóng sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 19-Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Sau khi nghỉ việc tại Doanh nghiệp trước đó, bạn tiếp tục công tác tại nơi khác và được nơi đây đóng BHXH. Khi đó, đơn vị này có trách nhiệm lập thủ tục báo tăng lao động là bạn. Thủ tục báo tăng lao động thực hiện theo quy định tại Điều 18 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH như sau:

– Về phía đơn vị: 02 bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

– Về phía người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo hai ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu). Đối với người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN: thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật khi chuyển công tác sang đơn vị khác.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *