Có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con có phải đóng liên tục hay không? Nếu ngắt quãng mà vẫn đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Kinh gửi Luật Sư Toàn Quốc Em có khúc mắc sau liên quan đến điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2015. Nhờ công ty giải đáp giúp. Em đang làm một công ty có vốn đầu tư của Nhật.

Công ty đã tham gia bảo hiểm xã hội cho em từ tháng 5 năm 2012 đến hết tháng 5 năm 2015. Từ ngày 01/6/2015 em sẽ làm việc cho công ty khác nhưng tháng 6 và tháng 7 năm 2015 công ty thử việc sẽ không đóng bảo hiểm xã hội cho em; công ty sẽ đóng BHXH từ tháng 9 năm 2015 trở đi.

Hiện tại, em đang có thai dự kiến sinh vào ngày 15 tháng 12 năm 2015. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản hay không? Theo như điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất năm 2015 chỉ cần đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Vậy 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con có phải đóng liên tục hay không? Nếu ngắt quãng mà vẫn đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản hay không? Và thủ tục thế nào? Kính mong quý công ty giải đáp thắc mắc giúp em sớm. Em cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Về thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Vì Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 nên thời điểm năm 2015 vẫn áp dụng luật bảo hiểm xã hội 2006.

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về thời gian đóng báo hiểm:

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội

Quy định pháp luật cho thấy, khi đóng bảo hiểm ngắt quãng thì thời gian đóng bảo hiểm tính là tổng thời gian đã đóng. Tức là, thời gian bạn đóng BHXH là tổng thời gian từ 5/2012 đến 5/2015 và từ 9/2015 đến khi ngừng đóng.

Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản:

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Nếu tính trong thời gian 12 tháng trước khi sinh (15/12/2014 – 15/12/2015) – theo ngày sự kiến sinh bạn đưa ra, thì thời gian đóng BHXH của bạn là tổng thời gian từ 15/12/2014 đến 31/5/2015 và từ 1/9/2015 đến 15/12/2015.

Như vậy, bạn đã đóng BHXH được gần 9 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, đáp ứng đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

a. Sổ bảo hiểm xã hội;

b. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Thủ tục hưởng BHYT khi sinh con

Hi anh/chị!!!hiện tại em đang làm công cy có bảo hiểm y tế thời hạn tới 30/06/2017 này là hết mà em sắp sinh em bé vào tháng 7/2017 lúc đó bảo hiểm mới công ty chưa gởi về kịp, ngoài ra em còn 1 bảo hiểm gia đình tới cuối năm nay mới hết hạn. anh/chị cho em hỏi: 1. nếu lúc em nhập viện sinh em bé mà em nộp bảo hiểm y tế gia đình vậy sau khi nghĩ thai sàn xong em có làm thủ tục để nhận tiền nghĩ thai sàn được hay không? 2. ngoài ra em còn 1 thẻ healthcare marsh của uic do công ty cấp vậy khi dùng thẻ này em có được hưởng tiền thai sản bên bảo hiểm y tế không ạ? anh/chị có thể cho em biết những quy định và thủ tục khi dùng thẻ này được không ạ?

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về vấn đề dùng thẻ BHYT hộ gia đình:

Trường hợp thẻ còn thời hạn sử dụng thì chị có thể sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình để hưởng chi phía khám, chữa bệnh theo đúng quy định. Về chế độ thai sản nếu chị đóng đủ 6 tháng BHXH bắt buộc trở lên trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Việc sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình không ảnh hưởng tới vấn đề hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Chị có thể tham khảo bài viết sau:

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ:hưởng thai sản bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm;

+ CMND của người mẹ;

+ giấy chứng sinh/ giấy khai sinh của con bản sao chứng thực.

+ Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản

Về vấn đề bảo hiểm nhân thọ: Thẻ healthcare marsh của UIC được cấp cho chị do chị tham gia gói BH nhân thọ của họ, Do đó, về trình tự chi trả gói BH này thì chị có thể liên hệ tới công ty UIC yêu cầu nhân viên của họ hướng dẫn cụ thể.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *