Có được ký hợp đồng thử việc 2 lần theo nguyện vọng của NLĐ hay không?

Có được ký hợp đồng thử việc 2 lần theo nguyện vọng của NLĐ hay không?

Trước khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Vậy thời gian thử việc trong hợp đồng lao động được pháp luật cho phép tối đa là bao lâu.

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng thử việc

Thời gian thử việc có thể xem là thời gian người sử dụng lao động và người lao động tự kiểm tra xem đối tác có phù hợp với mình hay không để quyết định về việc thiết lập quan hệ lao động chính thức. Đây là vấn đề có tính quyết định đến sự bền vững của quan hệ lao động. So với quan hệ lao động chính thức, thì quan hệ thử việc có tính bền vững thấp hơn, các bên ít ràng buộc về quyền và nghĩa với nhau hơn. Do đó thời gian thử việc trong quan hệ lao động cũng bị pháp luật giới hạn. Vậy thời gian thử việc đối với một công việc được pháp luật cho phép là bao lâu? Trường hợp có thỏa thuận thì có thể kéo dài thời gian thử việc được không?. Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quy định về thời gian thử việc;

+ Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi kết thúc thời gian thử việc;

+ Quy định về mức xử phạt khi vi phạm thời gian tử việc;

2. Quy định về thời gian thử việc

Câu hỏi: Xin chào Quý Công ty! Rất mong được Quý Công ty tư vấn giúp trường hợp về thử việc 2 lần theo nguyện vọng của người lao động như sau. Tình huống: Người lao động được nhận vào thử việc 2 tháng. Sau 2 tháng thử việc, kết quả đánh giá người lao động còn nhiều khuyết điểm, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau đó, người lao động có đơn xin trình bày nguyện vọng, mong được có cơ hội để tiếp tục rèn luyện và thử việc trong 2 tháng tiếp theo.

Trên cơ sở nguyện vọng của người lao động, xét đến yếu tố nhân văn, Công ty em có thể ký tiếp phụ lục hợp đồng thử việc với người lao động, thời hạn 2 tháng tiếp theo được không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Quý Công ty!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về thử việc như sau:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

Thời gian thử việc do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo về thời gian tối đa như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, theo quy định thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Các thỏa thuận về việc thử việc của các bên sẽ được quy định hợp đồng thử việc.

Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, đối với 1 công việc chỉ được thử việc 1 lần, thời gian thử việc cũng được quy định mức tối đa với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên không được quá 60 ngày. Bởi vậy, gia hạn hoặc kéo dài thời gian thử việc là không được phép cho dù xuất phát từ nhu cầu của NSDLĐ hay nguyện vọng của NLĐ.

Trên thực tế, hầu hết NSDLĐ đều nắm rõ quy định về thử việc, tuy nhiên, do kết quả thử việc chưa đánh giá được sự phù hợp của nhân viên nên hai phía cùng có nhu cầu gia hạn thời gian thử việc. Tuy nhiên, việc gia hạn này là vi phạm pháp luật lao động và NSDLĐ là bên gánh chịu trách nhiệm pháp lý nặng nề nếu bị NLĐ kiện ra tòa án lao động.

Việc vi phạm quy định về thử việc sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cụ thể:

“2.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a)Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b)Thử việc quá thời gian quy định;

c)Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3.Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Có 1 cách giải quyết khác mà công ty bạn có thể áp dụng là ký hợp đồng đào tạo nghề 01 tháng. 

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về hợp đồng thử việc, gọi: 0926 220 286

————

Câu hỏi thứ 2 – Giáo viên khi chuyển công tác tới trường mới và vấn đề miễn tập sự quy định thế nào?

Kính thưa Luật sư!Em tên Hà Mỹ Xuân, em xin luật sư tư vấn cho em việc sau.Em hiện là giáo viên mầm non tập sự ở một trường mầm non (em mới thi đậu công chức năm nay). Thời gian tập sự của em là 6 tháng. Xin cho em hỏi, nếu hết thời gian 6 tháng tập sự em được vô biên chế thì lúc đó em có thể làm đơn xin chuyển công tác đến trường khác có được không?. Nếu chuyển công tác thì em có phải thi công chức lại không?. Nếu chuyển được thì hồ sơ sẽ như thế nào?.Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự như sau:

>> Quy định về việc thuyên chuyển công tác đối với giáo viên

Trường hợp 1: Nếu việc chuyển công tác là do đơn vị ký HĐLV với anh/chị điều chuyển sang làm việc tại một trường hợp khác trong địa bàn vẫn nằm trong sự quản lý của đơn vị ký HĐLV thì chỉ được coi là trường thay đổi vị trí công việc. Khi đó anh/chị tiếp tục thực hiện HĐLV đó.

Trường hợp 2: Việc chuyển công tác sang trường khác theo nguyện vọng cá nhân và trường mới không nằm trong sự quản lí của đơn vị đã ký HĐLV với anh/chị thì anh chị phải thực hiện chấm dứt HĐLĐ ở trường hiện tại và sau đó tham gia thi tuyển lại tại đơn vị mới theo quy định tại điều 14, 15 Thông tư 15/2012/TT-BNV.

Việc miễn tập sự thì phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định Trường hợp được miễn thực hiện chế độ tập sự

“1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Người được tuyển dụng đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu không có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự.

3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *