Có được lấy sổ bảo hiểm xã hội khi tự ý nghỉ việc không?

Có được lấy sổ bảo hiểm xã hội khi tự ý nghỉ việc không?

Em làm việc ở nhà hàng A vào cuối tháng 9 năm 2016. Sau hơn 2 tháng thử việc thì kí hợp đồng thời hạn 1 năm. Hợp đồng lao động bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 năm 2016 và kết thúc vào ngày 30 tháng 12 năm 2017. Em làm việc tới cuối tháng giữa tháng 10 năm 2017 thì có chút mâu thuẫn với đồng nghiệp nên em tự ý nghỉ luôn. Nay em có ý muốn kiếm việc làm mới nên em muốn lấy lại Sổ Bảo Hiểm Xã Hội. Như vậy có được không ạ ? Làm thế nào để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần?

Em làm việc ở nhà hàng A vào cuối tháng 9 năm 2016. Sau hơn 2 tháng thử việc thì kí hợp đồng thời hạn 1 năm. Hợp đồng lao động bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 năm 2016 và kết thúc vào ngày 30 tháng 12 năm 2017. Em làm việc tới cuối tháng giữa tháng 10 năm 2017 thì có chút mâu thuẫn với đồng nghiệp nên em đã tự ý nghỉ luôn. Nay em có ý muốn kiếm việc làm mới nên em muốn lấy lại Sổ Bảo Hiểm Xã Hội. Như vậy có được không ạ ? Thêm nữa, một vài người bạn có nói với em, ngoài việc lấy sổ BHXH em co thể chọn lựa cách xin lấy BHXH luôn 1 lần (tức là lấy tiền gì đó, mình có thể nhận tiền 1 lần). Em không hiểu lắm. Xin Luật Sư Toàn Quốc giúp em hiểu rõ thời gian cũng như cách thức hợp lý ở cả 2 trường hợp: Chỉ lấy sổ hoặc lấy BHXH 1 lần bằng tiền mặt ạ. Cám ơn Luật Sư Toàn Quốc. Hi vọng sớm nhận được tin hồi đáp.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn tự ý nghỉ việc và không thuộc bất kì trường hợp nào quy định tại điều Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động cho nên bạn sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

Nghĩa vụ của người sử dụng sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động được quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Theo đó, cho dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật hay trái pháp luật thì công ty vẫn phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác cho bạn. 

Còn về như bạn nói “xin lấy BHXH luôn 1 lần ( tức là lấy tiền gì đó, mình có thể nhận tiền 1 lần)” nghĩ là lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên việc lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần thì theo quy định tại Điều 8 Nghị định Số 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Do đó, nếu bạn muốn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Ngọc Linh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *