Có được nghỉ thai sản khi sức khoẻ yếu hay không?

Có được nghỉ thai sản khi sức khoẻ yếu hay không?

Nội dung tư vấn : Chào luật sư cho tôi hỏi, Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2010 đến nay. Hiện tại tôi đang công tác tại công ty Điện lực, hiện tại tôi đang mang thai sức khỏe yếu, có tiền sử sẩy thai nhiều lần. Giờ tôi muốn nghỉ làm một thời gian đến khi thai ổn định (Khoảng 3 tháng) tôi cần làm những thủ tục gì ? Và trong thời gian nghỉ tôi có được hưởng chế độ thai sản gì không?

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công  ty xin được tư vấn về trường hợp này của chị như sau:

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 về việc nghỉ thai sản như sau:

Điều 31. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày…

Vậy nên, việc chị muốn nghỉ một thời gian để thai ổn định này không thuộc các trường hợp được nghỉ thai sản theo quy định  nên việc nghỉ này sẽ phụ thuộc vào sự thoả thuận giữa chị và công ty và chị có thể làm đơn xin nghỉ dưỡng thai ( nghỉ không lương ) gửi tới công ty để công ty có quyết định cho chị nghỉ việc.

Tham khảo nội dung:

Có được quyền yêu cầu Tòa án đính chính lại năm sinh trong giấy ly hôn không?

Ngoại tình có được chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn không?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *