Có được phép gia hạn thời gian thử việc không?

Có được phép gia hạn thời gian thử việc không?

Trước khi bước vào ký kết hợp đồng chính thì người sử dụng lao động và người lao động thường thỏa thuận với nhau về thời gian thử việc. Theo đó, thử việc không phải là thủ tục bắt buộc mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về lao động.

Mục đích của việc quy định các vấn đề pháp lý về thời gian thử việc là tạo điều kiện cho các bên có cơ hội được thích ứng với môi trường làm việc, đồng thời là thời gian để hai bên  xem xét người lao động có phù hợp với công việc hay không. Trong thời gian thử việc, người lao động vẫn phải tuân thủ các quy định của hợp đồng thử việc, được nhận chế độ tiền lương theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải có tinh thần thiện chí để tạo điều kiện cho người lao động thích ứng với công việc. Một điều cần lưu ý trong quá trình thử việc là chế độ bảo hiểm xã hội thì hiện nay pháp luật không ghi nhận người lao động làm việc theo chế độ thử việc phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy người sử dụng lao động lại thường vi phạm về thời gian thử việc, tức là người sử dụng lao động sẽ tìm các kéo dài thời gian thử việc và hợp pháp hóa các giấy tờ có liên quan.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Có được phép gia hạn với thời gian thử việc không.

Câu hỏi: Kính chào Luật Sư Toàn Quốc, Tôi xin được tư vấn về pháp luật lao động như sau:

1. Công ty tôi khi tuyển nhân viên vào cần đào tạo 1 năm đối với công nhân sản xuất, 6 tháng đối với những nhân viên kinh doanh và các phòng ban khác, sau thời gian học việc này, cty tôi sẽ kiểm tra và đánh giá nếu đủ khả năng làm việc thì cty mới ký hợp đồng thử việc 2 tháng, sau 2 tháng thử việc ok mới ký HĐ thời vụ, sau HĐ thời vụ 3 tháng thì mới ký HĐ 1 năm. vậy trình tự Cty tôi đang làm như vậy có đúng không?

2. Nếu khi Cty tôi quy định: nhân viên phải hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong 2 quý liên tiếp và tối thiểu bán 9 chiếc xe ô tô thì mới đủ điều kiện ký HĐ 1 năm thì có sai không?

3. Nếu sau thời gian thử việc, cty xét thấy nhân viên chưa đủ năng lực làm việc ở vị trí này, chúng tôi muốn gia hạn thời gian thử việc thì chúng tôi phải làm gì?

Rất mong nhận được tư vấn từ phía doanh nghiệp. Trân trọng cảm ơn! 

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Việc giao kết hợp đồng lao động phải dựa trên  sự tự nguyện của các bên có sự bình đẳng thiện chí. Tuy niên tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Đối với việc đào tạo lao động thì công ty phải kí kết hợp đồng đào tạo nghề với thời gian mà hai bên thỏa thuận, trong thời gian đào tạo nghề người sử dụng lao động không được thu bất kì khỏan phí nào từ người lao động. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận. (Điều 61 Bộ luật lao động 2012)

Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của bộ luật lao động. Với hợp đồng thử việc thì pháp luật không yêu cầu phải kí kết hợp đồng mà do các bên tự thỏa thuận Tuy nhiên căn cứ vào khoản 2 Điều 26 BLLĐ 2012 thì  người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc. Do đó hết thời gian đào tạo  nghề công ty muốn kí hợp đồng mùa vụ với người lao động thì không được kí kết hợp đồng thử việc nữa mà phải kí kết hợp đổng lao động mùa vụ với người lao động. 

Khi hết thời gian lao động trong hợp đồng thời vụ thì công ty có thể kí kết tiếp với người lao động một trong các lọi hợp đồng theo quy định tại Điều 22 BLLĐ 2012. Do đó khi hết thời hạn lao động mùa vụ công ty có thể kí kết tiếp với người lao động xác định thời hạn là 1 năm. Tuy nhiên trong nội dung hợp đồng lao động kí kết phải thỏa mãn các nội dung theo quy định tại Điều 23 BLLĐ: 

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

Theo đó công ty bạn không được phép nêu thỏa thuận về điều kiện được kí kết tiếp hợp đồng lao động nếu nhân viên phải hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong 2 quý liên tiếp và tối thiểu bán 9 chiếc xe ô tô. Việc quy định này công ty có thể nêu trong nội quy, quy chế làm việc của công ty. Việc quy định này không ảnh hưởng đến việc kí kết hợp đồng sau này của công ty, khi hợp đồng trước hết thời hạn thì công ty có quyền kí tiếp hợp đồng lao động mới với người lao động hoặc không tiếp tục kí kết hợp đồng lao động. 

Vấn đề gia hạn hợp đồng thử việc. Theo quy định của BLLĐ 2012 quy định thì hợp đồng thử việc chỉ được kí kết một lần đối với một công việc và trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *