Có được xét nâng lương trước thời hạn hai lần liên tiếp hay không?

Có được xét nâng lương trước thời hạn hai lần liên tiếp hay không?

Khi cán bộ, công chức và viên chức có những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì sẽ được xem xét để nâng bậc lương trước thời hạn. Vậy điều kiện cụ thể để được nâng bậc lương trước hạn là gì? Để được giải đáp vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ giải đáp.

1. Luật sư tư vấn về điều kiện nâng lương trước hạn

Pháp luật hiện hành quy định cụ thể về điều kiện để xét nâng lương trước hạn đối với cán bộ, công chức và viên chức. Tuy nhiên, hiện nay tại một số cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp khi xem xét nâng lương trước hạn vẫn còn gặp phải một số vướng mắc dẫn đến việc tính sai thời điểm nâng lương, điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức.

Do đó, khi bạn có vướng mắc về vấn đề này hoặc chưa biết cơ quan mình thực hiện đúng hay sai, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Điều kiện nâng lương trước thời hạn?

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về trường hợp xét nâng lương trước thời hạn đối với viên chức, điều kiện và số lần xét nâng ngạch. Nội dung tư vấn như sau: Em có 1 câu hỏi nhờ luật sư tư vấn:em dạy được 19 năm, trong đó có 11 lần đạt dh CSTĐ cơ sở, và 7 lần đạt LĐTT nhưng trường cũ của em chỉ xét em được nâng lương trước hạn vào năm 2007. Sau đó thì luân phiên các gv khác-cho dù thành tích em nhiều hơn gv khác. 

Ví dụ: năm 2008,2009,2010 em đều đạt CSTĐ  và trong 10% xét nâng lương trước hạn thì thành tích của em vẫn là cao nhất; rồi tới năm 2011,2012,2013 thành tích của em ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10% mà vẫn ko được xét. Do BGH và hội đồng trường lấy ý kiến biểu quyết là xét nâng lương luân phiên-ai được xét rồi thì không đc xét nữa. Do đó em ko dám ý kiến vì lúc đó em không tìm hiểu quy định. Cứ cho là BGH làm đúng. Họ nói trong cuộc đời đi làm việc chỉ được xét nâng lương trước hạn 1 lần. Em ko biết nên ko ý kiến gì.Nhưng năm học vừa rồi-không biết vì lí do gì thì ở trường cũ của em có chút thay đổi: xét 50% cho gv luân phiên chưa từng xét bao giờ và 50% còn lại là xét cho gv đã từng được xét nâng lương trước hạn. Nhưng do năm rồi em không thuộc đối tượng xét nên cũng không biết gì.Nay em sang trường mới công tác từ ngày 1/8/2017- và chiều nay em đi họp hội đồng sư phạm có nghe thầy Hiệu phó thông báo ” gv nào có nhu cầu xét nâng lương trước hạn thì nộp hồ sơ” . Nhưng do em mới về-cũng chưa hiểu cách xét ở trường mới là như thế nào. Chỉ nghe thầy Hiệu hó nói là” ai được xét 1 lần thì 3 năm sau ko dc xét nữa,bỏ 1 lần rồi tới lần tiếp theo được xét đáo lại”.    Chính vì vậy tối nay em lên mạng tìm hiểu thì được biết đến địa chỉ tư vấn của luật sư.     Hiện em đang hưởng lương bậc 7 được tính từ ngày 1/9/2016. Nếu xét nâng lương bình thường thì đến 1/9/2019 em mới được nhận lương mới bậc 8. Em là gv THPT và trong 5 năm qua thì em có kết quả xét thi đua cuối năm như sau: 2013- CSTĐ,2014- CSTĐ,2015- CSTĐ, 2016- LĐTT, 2017 – LĐTT.  Như thế thì nếu được xét nâng lương trước hạn em được hưởng khung bao nhiêu tháng? và nên làm hồ sơ vào năm nào ? tháng 12/ 2017 hay tháng 12/2018 ?.Trường em hiện tại có 104 giáo viên-  Em rất mong được luật sư tư vấn. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc,với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất để nâng lương trước thời hạn bạn cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại điều 3 Thông tư 08/2013/TT- BNV hướng dẫn nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, theo đó:

Điều 3. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn

1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

a) Điều kiện và chế độ được hưởng:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.

……

d) Số lần được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh.

đ) Xác định thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc:

– Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

Riêng đối với trường hợp đã được nâng bậc lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại Điểm này không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

– Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích cao nhất đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nếu thành tích cao nhất bằng nhau thì xét đến các thành tích khác; trường hợp có nhiều người có thành tích như nhau thì thực hiện ưu tiên theo quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

Như vậy để được nâng lương trước thời hạn cần phải đáp ứng các điểu kiện trên đây. Đối chiếu với trường hợp của bạn tại thời điểm hiện tại bạn giữ lương bậc 7 từ ngày 1/9/2016, cho dù bạn đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn của viên chức tức được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên và Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và điều kiện về lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản nhưng bạn cũng chưa đáp ứng điều kiện về thời gian giữ bậc lương. Theo quy định tại điều 3 Thông tư 08/2013/TT – BNV thì thời gian chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì mới được xét nâng lương trước hạn, tính đến thời điểm 31/12/2017 bạn còn thiếu 1 năm 9 tháng (21 tháng) cho nên bạn chưa đủ điều kiện để xét nâng lương trước thời hạn. Khi này bạn phải chờ đến đợt xét nâng lương trước hạn lần tới nếu như bạn còn thiếu dưới 12 tháng thì chị sẽ được xét nâng lương trước hạn.

Còn về vấn đề bên đơn vị bạn có nói rằng: “ai được xét 1 lần thì 3 năm sau ko dc xét nữa,bỏ 1 lần rồi tới lần tiếp theo được xét đáo lại”.  Sẽ hiểu là trường hợp xét nâng lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ sẽ không được xét liên tiếp 2 lần nâng bậc lương trước thời hạn trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh. Ví dụ bạn đang giữ ngạch giáo viên trung học phổ thông hạng III thì bạn sẽ không được xét nâng lương trước thời hạn 2 lần liên tiếp khi giữ ngạch này. Còn nếu bạn thi nâng ngạch đã được xếp giáo viên hạng II thì bạn vẫn được xét liên tiếp nếu đủ điều kiện.

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ tiền lương qua tổng đài: 0926 220 286

————-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn xếp lương khi chuyển loại viên chức.

Tôi đang ở hệ số lương bậc 2 là 2.41 bậc Cao Đẳng, đến tháng 7/2018 tôi đến kỳ hạn tăng lương lên bậc 3 Cao Đẳng là 2.72. Tôi được cấp bằng đại học vào ngày 25/4/2018. Vậy với trường hợp của tôi xin cho hỏi: 1. Nếu tôi để tăng lương lên bậc 3 Cao đẳng rồi mới đưa bằng đại học vào để phiên sang hệ số của đại học được không? 2. Nếu khi nâng được hệ số lên bậc 3 Cao Đẳng là 2.72 rồi tôi mới đưa bằng đại học vào để ăn lương theo bằng đại học thì hệ số lương của tôi sẽ là bao nhiêu? Rất mong được công ty tư vấn sớm. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tư 02/2007/TT-BNV hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức như sau:

II. CÁCH XẾP LƯƠNG

1. Xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức :

a. Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới. Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.

…….

3. Xếp lương khi chuyển loại công chức, viên chức:

Trường hợp công chức, viên chức đủ tiêu chuẩn và điều kiện được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển loại công chức, viên chức từ loại A0 sang loại A1; từ loại B, loại C sang loại A (gồm A0 và A1) hoặc từ loại C sang loại B, thì thực hiện như cách xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức hướng dẫn tại Khoản 1 mục II Thông tư này.

…”

Căn cứ quy định trên, a/c hiện đang là viên chức A0 (cao đẳng) và muốn chuyển loại thành viên chức A1 (đại học). Theo đó, sau khi a/c hoàn tất thủ tục chuyển loại viên chức thì hệ số lương của a/c sẽ được xếp lại vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Tại thời điểm này, nếu a/c đã được xếp lương bậc 3 (2.72) viên chức A0  nay chuyển loại viên chức A1 thì sẽ được xếp lương bậc 3 (3.00).

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *