Có nên hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới

Trường hợp người lao động không chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ thì có thể mở số bảo hiểm xã hội khác không? Người lao động cần phải làm gì trong trường hợp này? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Về nguyên tắc, mỗi người lao động chỉ có một số sổ bảo hiểm xã hội và sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ thể hiện toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Vì vậy, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và văn bản hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới

Hỏi: Nhờ luật sư giải đáp giúp thắc mắc về vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội như sau: Lúc trước tôi làm ở công ty A và đã có đóng bảo hiểm. Nhưng tôi không muốn nhận sổ bảo hiểm ở công ty A nữa, thì sang công ty mới, tôi có thể tiến hành làm sổ bảo hiểm mới như trường hợp chưa có sổ bảo hiểm không? quy định trường hợp này của tôi thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc hủy sổ BHXH

Trong trường hợp anh muốn hủy sổ BHXH với công ty cũ và làm lại sổ BHXH mới thì anh có thể khóa sổ theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Khi có đơn yêu cầu anh sẽ được hủy sổ BHXH và được làm lại sổ BHXH mới. Tuy nhiên, cơ quan BHXH chỉ làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ trong trường hợp người lao động có đơn (mẫu D01-TS) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại đơn vị đó (thường là do bị người khác lạm dụng hồ sơ mang tên mình để xin việc).

Vì khi hủy sổ BHXH thì quãng thời gian tham gia BHXH trước đây của anh sẽ bị hủy và anh không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng BHXH này nữa. Do đó, anh nên suy nghĩ về việc hủy sổ BHXH của mình và để bảo vệ quyền lợi của mình anh có thể báo mất sổ BHXH cũ để được cấp lại sổ BHXH mới với thời gian đã đóng BHXH được bảo lưu.

Về thủ tục cấp lại sổ BHXH

Vấn đề này đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết  chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục xin cấp sổ BHXH trong trường hợp bị mất

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Công ty không trả giấy tờ gốc phải làm sao?

Xin chào luật sư (LS) ! tôi có 1 thắc mắc mong được LS tư vấn! Tôi làm lái xe cho 1 doanh nghiệp tư nhân ( không kinh doanh vận tải) khi tôi được nhận vào làm tại cty thì cty có yêu cầu nộp hs xin việc như bình và nộp thêm hs gốc GPLX. Trong thời gian làm việc tại cty tôi có vài lần vi phạm luật giao thông nhưng k bị lập biên bản mà chỉ lấy tiền của cty xử lý tại chỗ. ( mỗi 1 tháng đi làm tôi được cty đưa cho 3 triệu gọi là tiền đi làm để xử lý những tình huống khẩn cấp) tiền chỉ đưa thẳng cho lái xe chứ k có hoá đơn xuất tiền hay bất kỳ 1 giấy tờ gì. Nay tôi k muốn làm việc tại cty nữa và đã làm đơn xin nghỉ. Qui định của cty là từ khi báo nghỉ đến lúc nộp đơn là 1 tháng. Tôi đã làm đúng và khi tôi đến cty xin rút hs bao gồm cả hs gốc GPLX thì cty k trả nói tôi còn âm tiền cty. Tôi xin hỏi cty có quyền được giữ hs gốc của tôi k? Với lý do như vậy cty có quyền báo đến sở gtvt không? Vì GPLX của tôi sắp hết hạn. Vì bây bây giờ GPLX (cứng) k cần hs gốc cũng vẫn đổi được. Sở GTVT chỉ cần nhập số trùng tên trên hệ thống là được. Tuy nhiên sẽ gặp khó khăn khi cty báo chuyện gì đó gây khó khăn lên sở GTVT. Tôi có 1 vài thắc mắc nv. Vậy kính mong LS giải đáp giúp tôi, tôi xin cãm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Công ty có được phép giữ bằng gốc của nhân viên hay không?

>> Xử lý hành vi giữ bản chính giấy tờ của người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Như vậy, trong bất kỳ trường hợp nào thì khi chấm dứt HĐLĐ, công ty cũng phải có trách nhiệm trả lại các giấy tờ mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động (bao gồm cả hồ sơ gốc của giấy phép lái xe). Vấn đề thanh toán các nghĩa vụ tài chính với nhau thuộc quan hệ lao động giữa công ty và người lao động, nếu có tranh chấp về việc giữ giấy tờ gốc hay các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên thì một trong hai bên đều có quyền khiếu nại lên Phòng lao động thương binh – xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở giao thông vận tải.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *