Có phải bồi thường tiền lương cho công ty khi nghỉ việc trước thời hạn

Có phải bồi thường tiền lương cho công ty khi nghỉ việc trước thời hạn

Luật sư tư vấn đối với trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì có phải bồi thường tiền lương cho người sử dụng lao động không? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Chào luật sư! Hiện em đang làm bác sĩ ở bệnh viện nhà nước được 24 tháng . khi làm chứng chỉ hành nghề bệnh viện bắt em ký hợp đồng 4,5 năm mới đồng ý ký giấy xác nhận quá trình thực hành cho em làm chứng chỉ hành nghề. Trong hợp đồng có ghi sau khi em làm chứng chỉ hành nghề phải  trả đủ 4,5 năm làm tiếp tại bệnh viện. Nếu không sẽ phải bồi thường số tiền lương tương ứng số thời gian còn lại của 4,5 năm. Em xin hỏi luật sư như vậy bệnh viện em làm đúng hay sai và nếu em nghỉ việc sau khi đã làm chứng chỉ hành nghề thì có phải bồi thường gì không ạh???em cảm ơn luật sư nhiều lắm ạh! Em chào luật sư, sớm nhận được trả lời của luật sư ạh!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động được ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với các quy định của pháp luật lao động. Theo đó, bên phía bệnh viện và bạn có quyền thỏa thuận với nhau về thời gian làm việc của bạn, tuy nhiên những thỏa thuận này phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tai điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động( nếu có) theo điều 62 Bộ luật lao động. Cụ thể:

Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn chỉ phải hoàn trả tiền cho bệnh viện nếu trong thời gian ký hợp đồng lao động bên bệnh viện có hỗ trợ cho bạn kinh phí để đi đào tạo, nâng cao trình độ nghề ở trong nước hoặc nước ngoài. Do đó, việc bệnh viện yêu cầu bạn phải làm việc cho bệnh viện 4,5 năm và phải bồi thường số tiền lương tương ứng số thời gian còn lại của 4,5 năm nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng là không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn không phải hoàn trả số tiền bồi thường này khi nghỉ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *