Cơ quan bị mất trộm, người lao động có được chấm dứt hợp đồng?

Tôi có một người bạn làm nhân viên hợp đồng cho đơn vị hành chính sự nghiệp công lập đã được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm, đến ngày 15/6/2015 thì hết hợp đồng.

Nhưng vì ở cơ quan vừa xảy ra một vụ mất trộm máy tính của Giám Đốc và người bạn này lại nằm trong đối tượng bị tình nghi nên tạm thời bị đình chỉ công tác nhưng vẫn đến cơ quan ngồi và viết bản tường trình mỗi ngày. Vậy tôi muốn hỏi tại thời điểm hết hợp đồng người bạn ấy nộp đơn xin nghỉ làm có được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc chấm dứt hợp đồng

Khi hợp đồng lao động giữa 2 bên hết hạn thì bạn của bạn và công ty có thể thỏa thuận với nhau về việc giao kết hợp đồng mới hoặc kết thúc hợp đồng làm việc. Việc chấm dứt hợp đồng khi hợp đồng hết hạn được quy định cụ thể tại khoản 1, điều 36 BLLĐ 2012:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này”.

Do đó, khi thời hạn hợp đồng đã kết thúc bạn của bạn hoàn toàn có thể đương nhiên chấm dứt hợp đồng (việc bạn của bạn bị đình chỉ công tác không ảnh hưởng đến việc đương nhiên chấm dứt hợp đồng). Do chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này không trái với quy định của pháp luật nên bạn của bạn sẽ được thanh toán tiền lương đầy đủ và hưởng trợ cấp thôi việc nếu làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên (theo quy định tại điều 48 BLLĐ 2012).

Về trách nhiệm với tài sản của Công ty

Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng lao động này không làm chấm dứt nghĩa vụ của bạn của bạn về việc công ty bị mất máy tính vì đây là quan hệ pháp luật hình sự. Trong quá trình điều tra, nếu cần thiết thì cơ quan Công an vẫn có quyền triệu tập bạn của bạn lấy lời khai và bạn của bạn sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu là người có hành vi phạm tội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *