Cơ quan cũ chưa chốt sổ BHXH, phải làm gì để được đóng tiếp BHXH?

Tôi muốn hỏi làm thế nào để tôi có thể chốt sổ bảo hiểm ở nơi làm việc cũ được? Tôi làm cho một trường mầm non tư thục ở quận X Hà Nội và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2013, sau đó trường tôi mở thêm cơ sở mới ở quận Tây Hồ, theo phân công lao động ở trường tôi được phân công về cơ sở mới bên quận Tây Hồ làm việc bắt đầu từ tháng 9 năm 2014. Do nội bộ cổ đông tranh chấp vì vậy hiện 2 cơ sở tách riêng và có chủ trường riêng không liên quan đến nhau.

Vì vậy bắt đầu từ tháng 8 năm 2014 tôi không được tiếp tục đóng bảo hiểm. Tôi có quay về cơ sở cũ ở quận Ba Đình để xin chốt sổ bảo hiểm xã hội tuy nhiên họ không chiu chốt sổ cho tôi. Hiện tại tôi muốn tiếp tục đóng bảo hiểm nhưng vẫn chưa chốt được sổ bảo hiểm.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Quyết định 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế năm 2011 thì người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội khi có quyết định nghỉ việc của công ty và hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

Điều 19. Báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc

….1.2. Người lao động

a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.

b) Sổ BHXH.

c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trường hợp của chị, do đơn vị cũ thuyên chuyển công tác cho chị, thì chị có thể mang theo quyết định thuyên chuyển công tác của đơn vị cũ và các giấy tờ trên đến Cơ quan BHXH mà chị đăng ký tham gia BHXH ban đầu để được chốt sổ BHXH.

Sau đó, để được tiếp tục tham gia BHXH, chị mang hồ sơ BHXH đến cơ quan chị đang làm việc để người sử dụng lao động thực hiện báo tăng lao động, để chị tiếp tục đóng BHXH theo hợp đồng lao động mới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *