Có thể kiện đòi người sử dụng lao động về trợ cấp thôi việc không?

Dear anh, chị luật sư. Mình muốn tư vấn về luật lao động. Trường hợp của mình là như thế này: Mình làm việc tại cty có vốn đầu tư của Nhật ( cty cổ phần X) từ 02/6/2009. Mình vừa mới nghỉ việc ngày 30/4/2015. (nghỉ đúng luật, có đơn xin thôi viêc). Theo qui định của công ty ký hồi 4/2013 (qui định mới nhất), thì khi nhân viên thôi việc sẽ được cty trả them phụ cấp thôi viêc.

Cụ thể như sau: làm dưới 2 năm thì sẽ được trả thêm ½ tiền lương của tháng cuối , làm trên 2 năm thì sẽ thêm cứ 1 năm sẽ được 1 tháng lương (tháng cuối). Mình làm được 5 năm 11 tháng ( BHXH đã chốt). Nhưng nay công ty không trả tiền trợ cấp thôi việc theo qui định của cty. Vậy mình có thể kiện cty ra toà để đòi quyền lợi của mình được không? Và thủ tục thực hiện thế nào? Mình xin cám ơn luật sư.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Quyền khởi kiện người sử dụng lao động

Tranh chấp giữa bạn và Công ty là tranh chấp lao động cá nhân. Bộ luật lao động 2012 quy định tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên. Tuy nhiên Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động quy định các trường hợp không phải bắt buộc qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;
đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Tranh chấp giữa bạn và Công ty là về trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, vì vậy bạn không phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên, bạn có thể tiến hành kiện Công ty ra Tòa án nhân dân.

Về thủ tục khởi kiện

Bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở công ty. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện

– Bản sao CMND, Sổ hộ khẩu gia đình

– Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động (như Hợp đồng lao động…)

Nếu đơn của bạn được thụ lý thì bạn sẽ nhận được giấy triệu tập, còn nếu không Tòa án sẽ gửi lại đơn cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *