Có thể vừa bán buôn vừa bán lẻ rượu được không?

Luật sư tư vấn về thủ tục cấp giấy phép bán buôn và bán lẻ rượu, vừa bán buôn vừa bán lẻ rượu được không.

Xin chào quý luật sư,Tôi gửi mail này mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư trong việc xin cấp Giấy phép kinh doanh rượu. Hiện tại, tôi muốn xin cấp giấy phép bán buôn rượu và bán lẻ rượu. Tuy nhiên, tôi không rõ nếu muốn vừa bán buôn vừa bán lẻ rượu như vậy thì tôi phải làm 2 bộ hồ sơ riêng là xin cấp giấy phép bán buôn rượu và thêm một bộ khác là xin giấy phép bán lẻ rượu, hay tôi có thể chỉ làm chung 1 bộ hồ sơ vừa xin cấp giấy phép bán buôn vừa xin bán lẻ rượu. Trước khi xin giấy phép bán buôn và bán lẻ lẻ đó có phải tôi cần xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp trươc phải không luật sư?Rất mong nhận được sự tư vấn về thủ tục cho vấn đề này.Tôi xin chân thành cảm ơn. Mong sớm nhận được phản hôi, từ phía luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có thể xin cấp Giấy phép bán buôn rượu và Giấy phép bán lẻ rượu trong cùng 1 bộ hồ sơ.

Về thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh rượu, khoản 1 Điều 25 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 09 năm 2017 quy định về kinh doanh rượu có quy định như sau:

“a) Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;

b) Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

c) Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép bán lẻ rượu và Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

d) Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thì có quyền cấp sửa đổi, bổ sung và cấp lại giấy phép đó.”

Như vậy, Sở Công thương là cơ quan cấp Giấy phép bán buôn rượu còn Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép bán lẻ rượu. Đây là 2 cơ quan khác nhau có thẩm quyền cấp 2 loại giấy phép kinh doanh rượu khác nhau. Do đó, bạn phải làm 2 bộ hồ sơ và gửi đến 2 cơ quan có thẩm quyền khác nhau: 1 bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép bán buôn rượu nộp tại Sở Công thương, 1 bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu tại Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thứ hai, về vấn đề đăng ký doanh nghiệp

Về điều kiện bán buôn rượu, khoản 1 Điều 12 Nghị định định số 105/2017/NĐ-CP có quy định:

“Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật”

Ngoài ra, về điều kiện bán lẻ rượu, khoản 1 Điều 13 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP quy định:

“Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, với mục đích vừa bán buôn vừa bán lẻ rượu, bạn hoặc cơ sở kinh doanh của bạn phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tùy theo từng hình thức doanh nghiệp mà bạn lựa chọn theo quy định theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Vậy, trước khi xin cấp giấy phép bán buôn và bán lẻ rượu, bạn hoặc cơ sở kinh doanh của bạn phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *