Có thể xin nghỉ phép năm như thế nào?

Chào luật sư, em muốn hỏi trường hợp, em hiện tại đã kí hợp đồng vô thời hạn với công ty. hiện tại tính đến tháng 5/2015 em đã nghỉ 5 ngày phép, cuối tháng 5 em xin nghỉ phép 2 ngày, công ty trả lời em đã nghỉ 5 ngày tương ứng 5 tháng nên nay em chỉ được nghỉ viêc riêng không hưởng lương 02 ngày đó. luật sư cho em hỏi công ty em làm như vậy có trái với điều 111 luật LĐ năm 2012 không, vì em đã công tác được 43 tháng liên tục tại công ty và hợp đồng vô thời hạn. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại điều 111 Bộ luật Lao động quy định về việc nghỉ hàng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”

Theo quy định này, mỗi năm người lao động (trong điều kiện bình thường) sẽ được nghỉ 12 ngày làm việc, số ngày nghỉ sẽ tăng theo thâm niên làm việc. Việc nghỉ hàng năm sẽ được xem xét trong từng năm (nếu không có thỏa thuận nghỉ gộp 3 năm 1 lần). Trong trường hợp này, người lao động không nghỉ đủ số thời gian nêu trên thì sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Trường hợp của bạn, bạn đã làm việc được 43 tháng với hợp đồng vô thời hạn và riêng trong năm 2015 thì làm việc được 5 tháng, theo quy định tại điều 111 nêu trên, bạn vẫn có thể xin nghỉ phép quá 5 ngày vì thời gian nghỉ phép năm của bạn là 12 ngày.

Tuy nhiên, tại khoản 2 điều này có quy định, người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi đã tham khảo ý kiến của người lao động. Cho nên, trong trường hợp công ty bạn có quy định khác trong nội quy về việc nghỉ phép hàng năm và không cho bạn nghỉ phép quá 5 ngày khi mới làm đến tháng 5 thì cũng không trái với điều 111 nêu trên.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *