Có việc làm không khai báo để hưởng trợ cấp thất nghiệp có vi phạm không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Luật Sư Toàn Quốc. Xin Luật Sư Toàn Quốc giải đáp giúp e :E hiện đang làm cho 1 công ty nước ngoài tại khu công nghiệp và đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10- 2009. Đến 10-2016 e có chuyển sang công ty khác làm ( vẫn thực hiện đóng tiếp BHXH). Sau đó đến tháng 3- 2017 e lại quay lại công ty cũ ( cty hiện tại) để làm việc.

Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9-2016 em trong thời gian thử việc nên chưa được tham gia BHXH ngay ( đứt quãng 2 tháng ). Và cũng thời gian này e đã làm bảo hiểm thất nghiệp 1 lần và được hưởng 5 tháng ( từ tháng 10-2016 đến tháng 3-2017)Nhưng  thực tế đến tháng 10 -2016 e đã được công ty hiện tại tiếp tục đóng BHXH. Vậy Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp e xem sau này sổ bảo hiểm xã hội của e có gặp khó khăn gì không ạ. Và e phải làm thế nào ạE xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tìm được việc làm mới

 Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới
Theo quy định, nếu anh/chị tìm được việc làm mới (Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật hoặc có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng) thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp này, anh /chị đã có việc làm mới được đóng BHXH bắt buộc nhưng không khai báo có việc làm mà vẫn hưởng BHTN là trái quy định. Trong quá trình kiểm soát, thanh tra việc đóng BHXH mà bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không khai báo khi có việc làm mới và phải nộp lại số tiền BHTN đã hưởng.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *