Công chức có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Luật sư tư vấn về trường hợp ba cán bộ công chức không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm xã hội truy nộp bảo hiểm xã hội đối với hai công chức và các vấn đề liên quan.

Nội dung tư vấn: Xin chào công ty luật: Xin quý công ty tư vấn về vấn đề Bảo hiểm thất nghiệp cho đơn vị tôi. Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp có thu mấy năm trước đơn vị có được hưởng từ nguồn lương Ngân sách. Do Nhà nước cắt giảm biên chế nên đơn vị tôi 4 năm nay không còn được hưởng nguồn ngân sách cấp nữa và đơn vị tôi có 3 cán bộ công chức  đó là 01 Giám đốc, 01 Phó giám đốc và 01 Trưởng phòng. 3 trường hợp đó từ trước đến tháng 4/2018 không phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng hiện nay cơ quan Bảo hiểm có báo là 2 trường hợp không phải đứng đầu đơn vị phải truy nộp BHTN từ năm 2009 đến nay.

Vậy xin quý công ty Luật tư vấn giúp tôi 2 trường hợp công chức là Phó giám đốc và Trưởng phòng phải truy nộp BHTN từ năm 2009 đến nay là đúng hay sai. Rất mong quý công ty tư vấn sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ công chức 2008 quy định: “Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, công chức làm việc theo quyết định tuyển dụng hay bổ nhiệm của Nhà nước, không thuộc đối tượng làm việc theo hợp đồng làm việc hay hợp đồng lao động do đó công chức không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đối chiếu với trường hợp của bạn thì hai đối tương 01 Phó giám đốc và 01 Trưởng phòng là cán bộ công chức do đó, hai người đó không thuộc đối tượng  tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Vậy nên, việc cơ quan Bảo hiểm yêu cầu 2 trường hợp là phó giám đốc và trưởng phòng không phải đứng đầu đơn vị phải truy nộp BHTN từ năm 2009 đến nay là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể làm công văn gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội xem phản hồi từ phía họ. Nếu họ không có phản hồi, bạn có thể khiếu nại quyết định này của cơ quan bảo hiểm xã hội và căn cứ theo quy định trên để bảo vệ quyền lợi của mình

“Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *