Công ty cho sinh viên thuê phòng trọ có cần xác nhận vốn pháp định không?

Chào luật sư, công ty tôi muốn bỏ sung nghành nghề 55901 cho sinh viên thuê phòng trọ. Vậy trường hợp này công ty tôi có cần bổ sung vốn 6 tỉ hay không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, công ty tôi muốn bỏ sung nghành nghề 55901 cho sinh viên thuê phòng trọ. Vậy trường hợp này công ty tôi có cần bổ sung vốn 6 tỉ hay không?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi trả lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, công ty bạn muốn bổ sung ngành nghề mã nghành “55901” theo quy định của pháp luật thì đây là dịch vụ “ký túc xá học sinh, sinh viên” thuộc dịch vụ lưu trú. Do không thuộc trường hợp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không bắt buộc phải bổ sung vốn pháp định.

Thứ hai, việc bổ sung vốn (6 tỷ) chỉ đặt ra khi công ty bạn có hoạt động kinh doanh bất động sản (Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi).

Kinh doanh bất động sản là nghành nghề kinh doanh có điều kiện, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản phải có số vốn pháp định là 6 tỷ.

Theo quy định này, nếu là công ty mới thành lập thì khi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải có số vốn tối thiểu là 6 tỷ.

Còn đối với công ty đã được thành lập mà muốn bổ sung thêm nghành nghề kinh doanh bất động sản thì theo quy định tại Nghị định 102/2010/NĐ-CP : “Đối với doanh nghiệp đăng ký bổ sung ngành, nghề phải có vốn pháp định thì không yêu cầu phải có thêm xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định nếu vốn chủ sở hữu được ghi trong bảng tổng kết tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm không quá 03 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ, lớn hơn hoặc bằng mức vốn pháp định theo quy định.”

Như vậy, khi thay đổi bổ sung ngành nghề này, doanh nghiệp có thể thay giấy xác nhận ký quỹ 6 tỷ tại ngân hàng bằng báo cáo tài chính của 03 tháng trước gần thời điểm thay đổi đăng ký kinh doanh nhất.

(Lưu ý: Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, có hiệu lực từ 1/7/2015 thì tổ chức, cá nhận kinh doanh bất động sản phải số vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty cho sinh viên thuê phòng trọ có cần xác nhận vốn pháp định không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *