Công ty có được thay đổi ngày nghỉ hàng tuần hay không?

Công ty có được thay đổi ngày nghỉ hàng tuần hay không?

Để cân bằng thời gian lao động và thời gian giành cho sinh hoạt gia đình, vui chơi giải trí của người lao động, luật Lao động quy định cụ thể về thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng của người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động. Bên cạnh đó, các vấn đề về tiền công, tiền lương làm việc trong những ngày này cũng được cụ thể hóa bằng những quy định hết sức chặt chẽ. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về lao động.

Thực tế cho chúng ta thấy, vì nhu cầu của đời sống, nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà nhiều người lao động quên đi thời gian nghỉ ngơi mà tập trung toàn bộ thời gian, toàn bộ sức lực cho lao động, sản xuất. Với chúng tôi việc tập chung đó là đúng nhưng sức khỏe là tài sản quan trong nhất, nếu quá thiên về lao động mà quên đi sức khỏe sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, Bộ luật lao động đặt ra chế độ ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng tuần, nghỉ phép năm nghỉ việc riêng là một cách để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tạo điều kiện cho họ được nghỉ ngơi, được tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao và các hoạt động giải trí khác.

Tuy nhiên, nếu như người lao động vì lý do gì đó không nghỉ phép năm hoặc nghỉ ngày lễ, ngày nghỉ hằng tuần thì họ sẽ được trả tiền lương lớn hơn so với ngày bình thường. Điều này sẽ tạo ra sự cân bằng về lợi ích giữa các chủ thể, tạo ra thu nhập đáng kể cho người lao động đồng thời bảo đảm được quá trình sản xuất của người sử dụng lao động được diễn ra hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Công ty có được thay đổi ngày nghỉ hàng tuần không?

Nội dung tư vấn như sau: Gửi Luật sư,Tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: Công ty tôi có gửi mail thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 và hoán đổi ngày nghỉ: “Ngày 11/02/2018 hoán đổi cho ngày 13/02/2018 nên 11/02/2018 (chủ nhật) được coi như ngày làm việc bình thường và ngày 13/02/2018 (thứ 3) được nghỉ nếu đi làm được tính200% lương như ngày chủ nhật.” Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: Công ty chúng tôi thực hiện hoán đổi như thế là đúng hay sai và chúng tôi có được hưởng thêm số tiền chênh lệch giữa ngày thường và ngày chủ nhật không? Điều bao nhiêu trong luật quy định về điều đó?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động hướng dẫn về nghỉ tết âm lịch như sau:

“Điều 8. Nghỉ Tết Âm lịch

1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.”

Như vậy, ngày 11/2 (26 âm lịch) và 13/2 (28 âm lịch) đều không rơi vào ngày nghỉ Tết âm lịch, đây là ngày làm việc bình thường và ngày nghỉ hàng tuần.

Thứ nhất, về việc thay đổi ngày nghỉ tuần: Điều 110 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ hằng tuần như sau:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Theo quy định trên thì người lao động mỗi tuần được nghỉ ít nhất là 24 giờ liên tục, và nếu việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần được ghi trong nội quy lao động hoặc công ty bạn do tình hình sản xuất nên phải làm vào ngày nghỉ hàng tuần và đã sắp xếp cho người lao động nghỉ vào một ngày khác là đúng theo Khoản 1 Điều 110 Bộ luật lao động 2012.

Thứ hai, tiền lương mà NLĐ được trả nếu đi làm vào ngày hoán đổi với ngày nghỉ tuần sẽ được tính tương tự như tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, cụ thể:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần được Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Như vậy, nếu như bạn đi làm vào ngày 13/2 thì tiền lương bạn được hưởng phụ thuộc vào nội quy công ty và thỏa thuận giữa bạn và người lao động nhưng ít nhất bằng 200% ngày làm việc trong tuần tức là bạn đã được hưởng thêm một khoản chênh lệch là 100% lương so với  khi làm việc vào ngày bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *