Công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do lao động nữ mang thai không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là việc một bên trong quan hệ lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có sự đồng ý của bên còn lại. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân theo quy định của Bộ luật lao động. Vậy có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do mang thai hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của NSDLĐ.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ như:

+ Nắm được các điều kiện để NSDLĐ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục tiến hành khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ;

+ Biết được những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sai theo quy định của pháp luật;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

2) Quy định pháp luật về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ và chế độ thai sản khi sinh con.

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư! Em có một số thắc mắc xin luật sư có tư vấn hộ em. Vợ em kí hợp đồng 6 tháng với Công ty thế giới di động vào tháng 4/2018- 9/2018. Sau đó vợ chồng em mới biết là vợ em đã có thai cũng vào đầu tháng 4 và dự kiến sinh là ngày 25/12/2018. Đến bây giờ là 23/6/2018 vậy là vợ em đã được đóng bảo hiểm tháng 4/5/6 nhưng do có thai nên phía công ty  dự định chấm dứt hợp đồng trong tháng sau nghĩa là là hết tháng 7. Nếu như vợ e được làm hết hợp đồng là tháng 9 thì là vừa đủ đóng BHXH 6 tháng để đủ điều kiện nhận BHXH. Vậy cho e hỏi phía công ty làm như vậy có đúng luật hay không. Và nếu vợ em phải nghỉ thì khi xin chuyển sang công ty khác và tiếp tục đóng bảo hiểm đến lúc sinh thì có đc nhận BHXH hay không (vì em nghe nhiều người nói phải đóng bảo hiểm 6 tháng liên tục không được ngắt quãng). Em xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước hạn vì lý do  mang thai

Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo quy định trên người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản. Do vậy, việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với vợ bạn vì lý do vợ bạn đang mang thai là trái quy định pháp luật. Khi đó, vợ bạn có quyền gửi đơn khiếu  nại yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định pháp luật. Nếu công ty giải quyết không thỏa  đáng thì vợ bạn có quyền gửi đơn khiếu nại gửi tới Phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Thứ hai, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi ttuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ viêc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với trường hợp của vợ bạn, vợ bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2018 đến nay, dự kiến sinh vào tháng 12/2018 thì vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh (lưu ý: 06 tháng tham gia BHXH không bắt buộc phải liên tục).

Trường hợp vợ bạn nghỉ việc tại công ty cũ sau đó tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty mới, thì khi đóng đủ 06 tháng BHXH bắt buộc trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, trường hợp của bạn công ty chấm dứt hợp đồng lao động với vợ bạn trước thời hạn vì lý do vợ bạn mang thai là trái quy định pháp luật. Nếu vợ bạn đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh (đóng 6 tháng BHXH không cần thời gian liên tục) thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *