Công ty đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động có phải bồi thường không?

Công ty đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động có phải bồi thường không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Công ty Luật Sư Toàn Quốc,Em nhờ Cty tư vấn giúp em trường hợp này với ạ: Em đã ký HĐLĐ 3 năm (đến 12/2018 hết hạn) với cty nhưng nay do cty thu hẹp kinh doanh nên không còn sử dụng vị trí của em nữa. Cty có thông báo đến em để em lựa chọn:1. Nếu tiếp tục làm ở Cty sẽ chuyển sang bộ phận khác thử việc 2 tháng2. Cty sẽ chấm dứt HĐLĐ với emCho em hỏi trường hợp 2 nếu Cty đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi không có nhu cầu sử dụng lao động thì người lao động có được Cty bồi thườn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

– Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;”

Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động 

“Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau: 
….
2. Lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Do địch họa, dịch bệnh; 

b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

 

Như vậy, nếu công ty di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước thì được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với anh/chị và báo trước 30 ngày. Nếu không thực hiện theo quy định trên thì được coi là công ty đơn phương chấm dứt trái luật và phải thực hiện nghĩa vụ bồi thưởng theo điều 42 BLLĐ 2012.

 

– Trường hợp chấm dứt HĐLĐ do thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại điều 44 BLLĐ 2012

 

Nếu công ty thực hiện việc việc thay đổi cơ cấu, tái cơ cấu, tổ chức lại lao động thì theo quy định tại Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì công ty được quyền chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động. Nếu thay đổi cơ cấu phải cho 1 người nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc.

 

Nếu thay đổi cơ cấu phải cho nghỉ từ 2 người lao động trở lên thì công ty xâu dựng phương án sử dụng lao động báo cáo tới Sở LĐTBXH và chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Khoản 3 Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định: “Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến việc làm hoặc có nguy cơ mất việc làm, phải cho thôi việc từ 02 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật Lao động.”

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *