Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không?

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không?

Hợp đồng lao động là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng lao động? Các trường hợp ngườii lao động, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không?

1. Luật sư tư vấn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động có vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội. Nó là cơ sở để các doanh nghiệp tuyển chọn lao động phù hợp với yêu cầu của mình, đồng thời thông qua hợp đồng lao động mà quyền và nghĩa vụ của các bên được thiết lập và xác định rõ ràng. Quan hệ lao động là loại quan hệ mang tính lâu dài, tuy nhiên nó có thể chấm dứt bởi những căn cứ khác nhau và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là một trong những căn cứ đó. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là một trong những công cụ hữu hiệu mà pháp luật dành cho các bên để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, khi người lao động hoặc người sử dụng lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của mình thì các bên phải đảm bảo việc chấm dứt phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động. Trường hợp bạn hoặc công ty bạn có vướng mắc liên quan trình tự, thủ tục thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không?

Câu hỏi:Tôi đã làm việc tại công ty ô tô được gần 2 năm, tôi đã ký hợp đồng 2 năm với công ty từ tháng 6/2017, nhưng đến tháng 9/2017 tôi có cãi nhau với phó phòng hành chánh nhân sự của công ty, qua ngày hôm sau thì tôi nhận được quyết định đình chỉ công tác và kèm theo là bị báo trước 30 ngày là cho tôi thôi việc (tôi chưa từng bị công ty kỷ luật hay là thất thoát tài sản của công ty), đến nay thì tôi đã nhận lại sổ bảo hiểm và quyết định thôi việc. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp của tôi thì công ty buộc tôi thôi việc như vậy có đúng pháp luật không? Tôi có thể yêu cầu công ty bồi thường hợp đồng lao động cho tôi không? và nến kiện công ty để đòi bồi thường thì gửi đơn ở đâu? và thủ tục thế nào?!!!Tôi rất mong được sự tư vấn của luật sư!!!Tôi chân thành cảm ơn!!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nếu người lao động thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ, bị ốm đau mà điều trị dài hạn, vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động phải thu hẹp sản xuất, chỗ làm việc hoặc người lao động nghỉ việc liên tục từ 5 ngày trở lên trong một tháng hoặc 20 ngày liên tục trở lên trong một năm. Cụ thể:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn vì lý do mâu thuấn giữa bạn với phó phòng hành chính nhân sự mà cho bạn nghỉ việc là không hợp lý. Do đó, công ty bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể:

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền yêu cầu công ty bồi thường( trên cơ sở thỏa thuận của bạn và phía công ty) về việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Trường hợp này bạn có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên phía chủ sở hữu công ty hoặc khiếu nại trực tiếp lên phòng lao động thương binh và xã hội để yêu cầu được giải quyết. Trong trường hợp gửi đơn khiếu nại không giải quyết được quyền lợi của bạn thì bạn có thể khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *