Công ty không cho người lao động nghỉ hưu trước tuổi?

Hỏi: Tôi sinh ngày 05/06/1965. Tôi tham gia nghĩa vụ quân sự 3 năm sau đó chuyển ngành về công ty xây dựng huyện công tác làm công nhân nề. Nay là công ty cổ phần xây dựng. Đến tháng 2/2015 do sức khoẻ yếu không thể lao động và hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tôi làm đơn xin chốt sổ bảo hiểm từ tháng 3/22015 và nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo quy định của nhà nước đến nay vẫn không được giải quyết. Vậy tại sao công ty không giải quyết cho tôi? Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà anh cung cấp thì hiện nay anh đã đủ 50 tuổi và muốn nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Căn cứ:

Điều 51 – Luật bảo hiểm xã 2006. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 

Trong trường hợp này, nếu như muốn nghỉ hưu theo quy định về suy giảm khả năng lao động thì anh phải được công ty giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa cấp Tỉnh để được giám định sức khỏe. Sau khi có kết quả giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì anh mới được công ty hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ hưu sớm.

Do đó, trước mắt anh phải làm đơn xin bên phía công ty cho mình đi giám định sức khỏe trước đã rồi mới tiến hành thủ tục xin nghỉ hưu sớm được. Nếu như công ty không giới thiệu anh đi giám định sứ khỏe thì lúc này, anh hoàn toàn có quyền làm đơn khiếu nại lên phía công ty yêu cầu họ giải thích rõ lý do tại sao ko cho anh đi giám định sức khỏe. Công ty căn cứ theo quy định nào của pháp luật để ra quyết định này. Khi đó họ sẽ có câu trả lời rõ ràng cho anh về việc đòng ý hay không đồng ý cho anh đi giám định và lý do tại sao. Nếu những lý do họ đưa ra không thỏa đáng, anh có quyền làm đơn yêu cầu gửi lên Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty anh có trụ sở yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *