Công ty không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động xử lý thế nào?

Khi chấm dứt HĐLĐ, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà doanh nghiệp đã giữ lại của người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chậm trễ, thậm chí là không trả lại sổ BHXH cho người lao động. Vậy, gặp phải trường hợp doanh nghiệp không chốt sổ BHXH thì phải giải quyết như nào? Mời bạn đọc tham khảo nôi dung tư vấn dưới đây:

1. Luật sư tư vấn trách nhiệm của doanh nghiệp khi chấm dứt HĐLĐ

Hiện nay, tình trạng khi người lao động nộp đơn xin nghỉ việc và được doanh nghiệp chấp thuận, nhưng doanh nghiệp lại không chốt, trả sổ BHXH cho người lao dộng. Điều này khiến người lao động rất bức xúc vì họ không có sổ BHXH mang đi đăng ký để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng như các chế độ khác của BHXH làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này bạn hãy liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Thủ tục chốt sổ BHXH theo quy định pháp luật;

+ Trách nhiệm trả sổ BHXH của doanh nghiệp;

+ Thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp không trả lại sổ BHXH cho người lao động;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn hãy gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, ngoài ra bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

2. Trách nhiệm trả sổ BHXH của doanh nghiệp

Câu hỏi: Luật sư giải đáp giúp về việc công ty không chốt sổ BHXH như sau: Xin tư vấn giúp em về trường hợp em đang gặp phải về trường hợp công ty bắt buộc phải trả sổ bảo hiểm cho người lao động kể cả khi người lao động tự ý nghỉ việc với công ty như sau. Em có hợp đồng lao động 1 năm với công ty nên theo quy định phải báo trước 30 ngày, em đã gửi mail kèm đơn xin nghỉ trước thời hạn 30 ngày và sẵn sàng đền bù hợp đồng lao động.

Đầu tiên sếp quản lý đã nhận và trả lời mail là đồng ý cho nghỉ việc, và vì nghỉ trước thời hạn nên vi phạm hợp đồng và kêu em làm việc với nhân sự. Sau đó, nhân sự và sếp em lại nói là không đồng ý cho nghỉ trước 30 ngày, không duyệt đơn của em và không chấp nhận cho em đền bù. Họ còn thông báo với em nếu em có ý định nghỉ ngang thì sẽ không giải quyết mọi thủ tục cho em đồng nghĩa với việc không trả sổ BHXH cho em. Trong trường hợp này, em phải xử lý như thế nào với công ty? Vì em vẫn sẽ nghỉ như trong đơn xin nghỉ việc đã đề đạt.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mặc dù giám đốc có đồng ý hay không đồng ý việc bạn xin nghỉ nhưng bạn vấn quyết định nghỉ việc. Như vậy, bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Đồng thời theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, mặc dù bạn nghỉ ngang hay nghỉ đúng thì công ty vẫn phải có trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho bạn.

Trường hợp công ty không chốt và trả sổ BHXH cho bạn xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hoặc khởi kiện ra Tòa án theo quy định tại Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”

————-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn điều kiện để viên chức chuyển công tác

Xin chào anh, chị ở công ty Luật Sư Toàn Quốc. Em có một vấn đề muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ. Em đã thi đỗ kỳ thi tuyển dụng viên chức do UBND huyện thuộc tỉnh Kon Tum tổ chức. Lúc em nhận quyết định trúng tuyển của UBND huyện thì em vào ký hợp đồng làm việc lần đầu ở trường THCS. Hết thời gian tập sự thì em có quyết định công nhận hết thời gian tập sự, bổ nhiệm vào ngạch viên chức, và ký tiếp với trường hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Hiện em đã dạy được 2 năm. Vậy cho em hỏi nếu em công tác đủ 3 năm thì em có được chuyển công tác về tỉnh khác mà mình muốn không ạ? Trường hợp của em thì em có được gọi là viên chức biên chế không và có được thuyên chuyên theo quy định không ạ? Nhờ anh chị giải đáp giúp em ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định:

“Điều 14. Chấm dứt hợp đồng làm việc trong trường hợp viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác

1. Khi viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác thì phải chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập đang làm việc.

2. Việc chấm dứt hợp đồng làm việc phải được thể hiện bằng văn bản có xác nhận của viên chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng làm việc. Văn bản chấm dứt hợp đồng làm việc được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.

Điều 15. Ký kết hợp đồng làm việc đối với viên chức khi chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập mới

Khi viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập mới, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải ký kết hợp đồng làm việc với viên chức và thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của viên chức.”

Như vậy, việc anh/chị chuyển về đơn vị mới công tác không phụ thuộc vào số năm chị đã công tác mà phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu về vị trí việc làm đang cần tuyển ở đơn vị mới mà chị đang muốn chuyển đến. Nếu yêu cầu tuyển dụng phù hợp anh/chị có thể nộp hồ sơ dự tuyển. Nếu anh/chị trúng tuyển thì phải làm thủ tục chấm dứt HĐLV tại đơn vị hiện nay đang làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động xử lý thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *