Công ty không trả sổ BHXH khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Chúng ta có thể làm một phép thử khi chỉ cần một click chuột thôi thì có rất nhiều các bài viết trên internet về các trường hợp vi phạm quy định về Bảo hiểm xã hội. Thực tế là việc thực hiện chế độ về Bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ nữa nhưng bằng cách nào đó hoặc vì lý do nào đó mà các chủ thể có liên quan vẫn cố ý thực hiện trái quy định Bảo hiểm xã hội. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về Bảo hiểm xã hội.

Mục đích của việc triển khai và thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội là nhằm ổn định đời sống, an sinh xã hội. Ở những cơ sở đạo tạo kinh tế, đào tạo luật thì các bộ môn liên quan đến Bảo hiểm xã hội luôn được thực hiện giảng dạy một các chi tiết và đi sâu vào khai thác các tình huống thực tế, điều đó cho thấy tầm quan trọng của các chế độ Bảo hiểm xã hội. Tuân chỉ của bảo hiểm xã hội là Nhà nước và nhân dân cùng làm, tức là cùng tham gia và san sẻ những rủi ro trong quá trình lao động hoặc trong đời sống. Điều này được minh chứng thông qua các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất mà người tham gia bảo hiểm xã hội được nhận.

Hiên nay pháp luật về Bảo hiểm xã hội ghi nhận hai hình thức tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, tương ứng với đó là các đối tượng tham gia là khác nhau. Đôi khi không phải chế độ nào của bảo hiểm xã hội bắt buộc có mà bảo hiểm xã hội tự nguyện cũn có.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Câu hỏi: Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp công ty bắt em bồi thường hợp đồng lao động là 45 ngày công họ mới chịu trả sổ bảo hiểm cho em, nếu không họ không trả. Như vậy có đúng luật không? cụ thể như sau: Thưa luật sư, Em mới vào làm tại công ty B được mấy tháng, mới được đóng bảo hiểm khoảng 4 tháng, lúc đó em cũng giao sổ bảo hiểm đầu tiên của cty (A) nộp cho công ty (B) này luôn…

Và lúc em nộp đơn nghỉ họ thông báo em 45 ngày mới được nghỉ..nhưng em làm và tự nghỉ ngang trước thời hạn khoảng 20 ngày. Giờ lấy bảo hiểm họ bắt em bồi thường hợp đồng lao động là 45 ngày công họ mới chịu trả sổ bảo hiểm cho em, nếu không họ không trả. Như vậy có đúng luật không? Em phải làm sao? Hay em chỉ trả những ngày công em ko đi làm là 20 ngày thôi, và em thấy mọi người bảo bây giờ chỉ có 1 sổ bảo hiểm duy nhất thôi, nếu em bỏ hết sổ bảo hiểm công ty (B) và công ty trước đó không lấy nữa, sang công ty mới em làm lại sổ bảo hiểm mới có được không? Sau này có ảnh hưởng gì khi em nhận tiền thai sản ở công ty mới không thưa luật sư? Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, khi bạn nghỉ ngang trước khi hết thời hạn báo trước thì bạn sẽ có nghĩa vụ bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Trường hợp của bạn, bạn sẽ phải bồi thường khoản tiền tương ứng với 20 ngày lương.

– Thứ hai, về trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động

Tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, công ty sẽ có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Trường hợp công ty không trả sổ, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không giải quyết gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Ngoài ra, căn cứ Quyết định 1111/QĐ-BHXH thì mỗi người lao động chỉ có 01 sổ BHXH. Vì vậy, bạn không nên làm lại sổ BHXH khi làm việc ở công ty mới.

– Thứ ba, về chế độ hưởng thai sản

Nếu như bạn vẫn sử dụng sổ BHXH cũ thì có thể sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm theo quy định.

Trường hợp bạn được cấp sổ BHXH mới thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi không đủ thời gian đóng bảo hiểm.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *