Công ty làm mất giấy tờ của nhân viên thì xử lý như thế nào?

Tư vấn trường hợp công ty có yêu cầu người mới vào mang bằng Đại học gốc đi để đối chiếu với tờ công chứng. Nhưng vào ngày đó thì bên Công ty đã làm thất lạc/mất tấm bằng Cử nhân của em thì công ty phải bồi thường cho em như thế nào? Nội dung như sau:

Em chào Luật sư. Em viết thư này để nhờ Luật sư tư vấn giúp em về trường hợp của em: Hiện tại em đang làm nhân viên của 1 công ty của nước ngoài được 4 năm.Vào năm 2011, ngày đầu tiên em vào công ty, công ty có yêu cầu người mới vào mang bằng Đại học gốc đi để đối chiếu với tờ công chứng. Nhưng vào ngày đó thì bên Công ty đã làm thất lạc/mất tấm bằng Cử nhân của em. Và công ty đã nhận trách nhiệm về việc đó (có bản cam kết của công ty). Sau nhiều lần công ty liên hệ với Bộ GD, trường của em. Nhưng việc cấp lại Tấm bằng gốc không thể. (Theo luật là không thể đúng không ạ ?)Vì vậy công ty nêu nguyện vọng là muốn em làm việc ở đây lâu dài/mãi mãi. Nhưng giờ em muốn nghỉ việc tại công ty. Nhưng trước khi nghỉ việc tại công ty thì em muốn công ty phải giải quyết tốt nhất trường hợp của em. Vì vậy em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em là:

1. Nếu em  yêu cầu công ty bồi thường bằng tiền thì theo pháp luật có được không ạ ?

2. Và nếu được phép, dựa trên pháp luật thì em sẽ được bồi thường như thế nào ạ ?

Em cảm ơn Luật sư nhiều ạ.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ điều 2 Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 6 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) :”Bản chính văn bằng, chứng chỉ chỉ cấp một lần, không cấp lại”

Vì vậy công ty của bạn muốn xin cấp lại bằng cử nhân bản gốc cho bạn là điều không thể.

Hiện nay chưa có một văn bản cụ thể nào quy định về việc người sử dụng lao động làm thất lạc giấy tờ của người lao động thì phải đền bù bao nhiêu nên việc bồi thường giữa bạn và công ty hoàn toàn dựa vào thỏa thuận giữa hai bên. Bạn cần chứng minh được việc công ty làm thất lạc bằng Cử nhân có thể gây ra thiệt hại trên thực tế như thế nào và căn cứ vào đó để tính mức bồi thường.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *