Công ty may kí hợp đồng lao động 3 tháng với NLĐ có được không?

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về hợp đồng lao động? Có các loại hợp đồng lao động nào? Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng được thực hiện khi nào? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ các loại hợp đồng lao động có thể gia kết. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận, và lựa chọn kí kết hợp đồng  lao động với thời gian phù hợp theo tính chất công việc. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khác nhau mà người sử dung lao động có thực hiện giao kết hợp đồng lao động mùa vụ hoặc hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng đối với các công việc mang tính chất thường xuyên, liên tục từ 12 tháng trở lên. Đây là các hành vi vi phạm pháp luật do pháp luật không cho phép người sử dụng lao động thực hiện. Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể các công việc mang tính thường xuyên, liên tục hay công việc có tính chất mùa vụ, công việc có thời hạn dưới 12 tháng nên việc xác định công việc cho phù hợp với loại hợp đồng còn nhiều vướng mắc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về công nhân máy ký kết hợp đồng lao động

Câu hỏi: Kính gửi anh, chị luật sư CÔNG TY LUẬT MINH GIA! Hiện tại em có một tình huống liên quan đến vấn đề giao kết hợp đồng lao động với công nhân như sau: Công ty em mới thành lập khoảng gần 2 tháng, hiện đang tuyển dụng công nhân may phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty nhưng anh, chị luật sư cho em hỏi đối với công nhân may thì có được ký hợp đồng thời vụ không.

Vì Công ty em tuyển dụng được 5 lao động nhưng thay vì ký hợp đồng thử việc với người lao động thì Giám đốc Công ty ký hợp đồng thời vụ với họ, vì theo quan điểm của Giám đốc công ty em, nếu ký hợp đồng thử việc thì thời hạn tối đa dành cho công nhân chỉ là 30 ngày, khoảng thời gian này công nhân may chưa thể hiện hết chất lượng tay nghề của họ nên Giám đốc Công ty muốn ký hợp đồng thời vụ dưới ba tháng, sau khi hết hợp đồng thời vụ này mới đánh giá tay nghề của công nhân may, rồi từ đó mới ký kết hợp đồng lao động.

Anh chị luật sư cho em biết Công ty em làm như vậy có phù hợp và đúng luật ko. Em rất mong nhận được email của các anh chị để công ty em có thể làm đúng quy định hiện nay của nhà nước. Chúc anh chị nhiều sức khoẻ và thật nhiều thành công.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc kí hợp đồng thời hạn 3 tháng

Do trong trường hợp này công ty kí hợp đồng với người lao động là thời hạn 3 tháng nên đây là loại hợp đồng theo quy định tại điểm c, khoản 1 , điều 22 Bộ luật lao động 2012.

Người sử dụng lao động có thể kí kết hợp đồng với thời gian phù hợp theo tính chất công việc. Pháp luật không quy định cụ thể NSDLĐ phải kí kết hợp đồng lao động với thời gian tối thiểu là bao nhiêu đối với người lao động mà việc kí kết đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của NSDLĐ. Tuy nhiên pháp luật cũng không cho phép người sử dụng lao động kí hợp đồng ngắn hạn đối với những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên quy định tại khoản 3 điều 22 Bộ luật lao động 2012:

“3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”.

Pháp luật hiện tại không có quy định thế nào là công việc có tính chất mùa vụ, công việc có thời hạn dưới 12 tháng và công việc may có phải là công việc thuộc trường hợp này không nhưng trong trường hợp của bạn công ty may này mới được thành lập và việc hoạt động của Công ty còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh nên việc kí hợp đồng thời vụ với thời hạn 3 tháng của công ty với người lao động có thể được chấp nhận.

Thứ hai, về lý do công ty không ký hợp đồng thử việc

Vì công ty bạn là công ty may nên nếu kí hợp đồng thử việc thì thời gian thử việc sẽ được quy định tại khoản 2 điều 27 Bộ luật lao động 2012:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ”.

Nên trong trường hợp công ty của bạn kí hợp đồng thử việc thì khi kết thúc thời hạn thử việc thì công ty sẽ phải giao kết hợp đồng với người lao động theo quy định tại điều 29 Bộ luật lao động:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Do đó, việc kí hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng sẽ có ưu điểm hơn so với việc kí hợp đồng thử việc trong trường hợp này vì:

– Công ty sẽ có nhiều thời gian hơn để kiểm tra trình độ, tay nghề của người lao động (90 ngày so với 30) trước khi xem xét để kí hợp đồng lao động dài hạn với người lao động.

– Việc kí hợp đồng lao động 3 tháng sẽ có tính ràng buộc cao hơn hợp đồng thử việc: vì hợp đồng thử việc không có tính ràng buộc, không phải báo trước cho người sử dụng lao động khi nghỉ việc và cũng không phải bồi thường như khi chấm dứt hợp đồng mà làm việc không đạt yêu cầu như đối với hợp đồng có thời hạn 3 tháng. Việc kí hợp đồng lao động 3 tháng sẽ giúp công ty quản lý người lao động tốt hơn vì khi NLĐ muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì họ sẽ phải đáp ứng thời gian báo trước là 3 ngày (quy định tại điểm b, khoản 2, điều 37 BLLĐ 2012) và sẽ phải bồi thường thiệt hại nếu như chấm dứt trái pháp luật (quy định tại điều 43 BLLĐ 2012).

Vì vậy, việc kí hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng sẽ có lợi hơn cho công ty và không vi phạm quy định của pháp luật trong trường hợp này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *