Công ty phá sản, thứ tự phân chia tài sản như thế nào?

Trong quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp, việc dẫn đến phá sản là vấn đề mà các doanh nghiệp không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, khi phá sản sẽ phát sinh các vấn đề trách nhiệm của công ty đối với các khoản nợ và thứ tự phân chia tài sản cho chủ nợ khi công ty phá sản.

1. Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

Phá sản là tình trạng một công ty hay xí nghiệp khó khăn về tài chính, bị thua lỗ hoặc thanh lý xí nghiệp không đảm bảo đủ thanh toán tổng số các khoản nợ đến hạn. Khi đó, tòa án hay một cơ quan tài phán có thẩm quyền sẽ tuyên bố công ty hay xí nghiệp đó bị phá sản.

Khi một doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì sẽ phát sinh các trách nhiệm liên quan đến thanh toán các khoản nợ còn tồn đọng và các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản cho các chủ nợ của doanh nghiệp theo trình tự và thủ tục của pháp luật.

Để được giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan đến phá sản doanh nghiệp quý khách hàng hãy liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

2. Thứ tự phân chia tài sản khi công ty phá sản

Nội dung: Chào Luật Sư, Cho e hỏi vấn đề này: E có bán hàng cho 1 doanh nghiệp với tình trạng như sau: Cty Cổ Phần với 6 cổ đông chiếm tỷ lệ 100% Ngày thành lập doanh nghiệp: 20/1/2018 ( 1 tháng), Vốn điều lệ: 8 tỷ đồng E bán công nợ 21 ngày với giá trị đơn hàng có hợp đồng mua bán 2 tỷ. Cho e hỏi vì vốn điều lệ được quyền góp đủ trong 90 ngày nên không biết các cổ đông đã góp đủ vốn hay chưa. 1/ Công ty có quyền được tuyên bố phá sản trong thời gian này hay không? 2/ Nếu công ty tuyên bố phá sản thì trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khoản nợ của e như thế nào? 3/ Nếu được quyền phá sản trong trường hợp các thành viên mới góp có 1 tỷ đồng thì trách nhiệm của họ đối với hợp đồng của e như thế nào? Mong nhận được tư vấn từ luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề công ty tuyên bố phá sản

Căn cứ Điều 4 Luật phá sản năm 2014 quy định như sau:

“1. Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

2. Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.”

Theo quy định trên thì chỉ khi tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản thì doanh nghiệp mất khả năng thanh toán mới được coi là doanh nghiệp bị lâm vào tình trạng phá sản. Hơn nữa, pháp luật có quy định một giai đoạn chờ là ba tháng kể từ ngày khoản nợ liên quan đến hạn để tạo thêm cơ hội để doanh nghiệp thanh toán nợ và giảm áp lực đe dọa nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản từ phía chủ nợ.

Tóm lại, khi công ty trên không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ cho bạn trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định định tuyên bố phá sản thì công ty mới bị coi là phá sản.

Thứ hai, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khoản nợ khi phá sản

Căn cứ Điều 54 Luật phá sản năm 2014 quy định về thứ tự phân chia tài sản như sau:

“1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

 2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân;

c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần;

đ) Thành viên của Công ty hợp danh.

3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.”

Như vậy, sau khi đã thanh toán xong các khoản về chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước mà vẫn còn tài sản để chia thì sẽ tiếp tục trả cho các khoản nợ còn lại cho tới hết, nếu số tiền còn lại mà không đủ để trả lại hết các khoản nợ thì phải chia đều cho các khoản nợ theo tỷ lệ. Còn nếu khi thanh toán xong các khoản trên mà không còn tài sản để thanh toán nợ không bảo đảm hoặc nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ thì sẽ không được thanh toán nữa.

Trong trường hợp của bạn cần xét xem công ty có nợ bên nào khác ngoài bạn không, nếu chỉ có mình bạn thì công ty có trách nhiệm thanh toán nợ cho bạn, còn nếu có bên khác cũng là chủ nợ giống bạn thì sẽ chia đều các khoản nợ theo tỷ lệ (trong trường hợp tài sản công ty không đủ để thanh toán hết các khoản nợ).

Thứ ba, trách nhiệm của công ty trong trường hợp phá sản với vốn điều lệ 1 tỷ đồng

Căn cứ Điều 54 Luật phá sản năm 2014 và như đã phân tích ở trên thì công ty trong trường hợp phá sản với vốn điều lệ 1 tỷ đồng thì số tiền 1 tỷ đồng sẽ dùng để thanh toán các khoản về chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Nếu sau khi thanh toán các khoản trên mà công ty vẫn còn tiền thì sẽ dùng để trả các khoản nợ còn lại.

Tóm lại, sau khi số tiền 1 tỷ đồng của công ty dùng để thanh toán các khoản được ưu tiên thanh toán trước còn thừa bao nhiêu thì sẽ dùng để thanh toán nợ cho bạn. Trong trường hợp công ty còn nợ những người khác nữa mà số tiền không đủ để thanh toán hết thì số tiền phải được chia đều theo tỷ lệ các khoản nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *