Công ty trừ lương khi NLĐ không bàn giao công việc khi nghỉ việc có đúng không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật Sư, Em xin được tư vấn về những vấn đề liên quan đến việc trừ tiền người lao động khi nghỉ việc và luật bàn giao công việc và vấn đề trừ lương. Nội dung cụ thể như sau ạ:

1. Đối với trường hợp không có hợp đồng lao động, người lao động khi nghỉ việc đã báo trước 3 ngày và có trình đơn được ký. Trước ngày nghỉ việc có làm biên bản bàn giao và được hai bên ký xác nhận. Nhưng đến khi phát lương, người lao động lại bị trừ một khoảng tiền vì lý do không bàn giao đầy đủ công việc. Như vậy thì công ty có sai phạm không ạ?

2. Đối với trường hợp người lao động có hợp đồng thời hạn 1 năm. Đưa đơn nghỉ việc trước 30 ngày. Và sau đó có làm biên bản bàn giao có xác nhận của 2 bên. trong trường hợp như vậy thì công ty có quyền trừ tiền của người lao động không ạ?

3. Vấn đề bảo hiểm: hàng tháng công ty vẫn trích tiền lương của người lao động, nhưng không đóng bảo hiểm cho– Thanks and best regards

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây: Người lao động nghỉ việc nhưng không bàn giao lại công việc cho đơn vị xử lý như thế nào?
Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật? Nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của người sử dụng lao động Trường hợp các bên đã thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ ( công ty đồng ý cho NLĐ nghỉ việc) hoặc NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì công ty không có quyền yêu cầu NLĐ bồi thường hoặc dùng cách không trả lương để thay thế cho trách nhiệm bồi thường của NLĐ. Đối với vấn đề bàn giao công việc khi chấm dứt HĐLĐ, đây là trách nhiệm thuộc phạm vi công việc, không phải là căn cứ để trừ lương hoặc phát sinh trách nhiệm bồi thường. Do đó, cách làm của công ty a/c như trên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Về vấn đề tham gia BHXH, công ty đã có hành vi thu tiền của NLĐ nhưng không thực hiện trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT , BHTN cho NLĐ. Đây là hành vi trốn đóng/chậm đóng bảo hiểm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *