Công ty vi phạm thời hạn báo trước khi hợp đồng lao động hết hạn thì giải quyết thế nào?

Công ty vi phạm thời hạn báo trước khi hợp đồng lao động hết hạn thì giải quyết thế nào?

Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp chấm dứt HĐLĐ? Khi hợp đồng lao động hết hạn thì công ty có phải báo trước cho người lao động không? Trường hợp công ty không thông báo thì giải quyết như thế nào? Công ty có phải bồi thường cho người lao động khi không thông báo khi hợp đồng lao động hết hạn không?

1. Luật sư tư vấn về các trường hợp chấm dứt HĐLĐ

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Theo đó, chấm dứt hợp đồng lao động là việc người lao động và người sử dụng lao động hoặc một trong hai bên không tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động, chấm dứt quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thoả thuận. Việc chấm dứt hợp đồng lao động là sự kiện làm chấm dứt tất cả quyền, nghĩa vụ trong quan hệ lao động mà các bên đã thoả thuận trước đó.

Pháp luật lao động hiện hành đã có những quy định chặt chẽ các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật. Như vậy, để xác định việc chấm dứt HĐLĐ của một bên có phải là trái quy định pháp luật hay không thì các bên phải nắm rõ quy định của Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành .

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc các vấn khác thuộc lĩnh vực lao động thì bạn có thể liên hệ đến Luật Sư Toàn Quốc bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây về trường hợp công ty vi phạm thời hạn báo trước khi HĐLĐ hết hạn thì giải quyết thế nào?

2. Công ty vi phạm thời hạn báo trước khi HĐLĐ hết hạn thì giải quyết thế nào?

Nội dung câu hỏi: Kính gửi Luật sư: Vui lòng cho em hỏi: em ký vào làm và ký HĐLĐ năm 1 từ 17/3/2019 đến 17/3/2020 năm thứ 2 từ 17/3/2020 đến 17/3/2021 là hết hạn hợp đồng. Đến ngày 17/3/2021 công ty thông báo với em, không tái ký hợp đồng với em nữa, và bắt phải bàn giao từ 3 đến 4 ngày. Cho em hỏi như vậy với trường hợp của em, công ty không tái ký hợp đồng với em nữa, nhưng không báo trước cho em chuẩn bị, như vậy công ty có làm đúng pháp luật hay không? khi em nghĩ em sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 34 Bộ luật lao động 2019 có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

…”

Căn cứ theo quy định này có thể thấy, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động chấm dứt khi hợp đồng lao động hết hạn mà các bên không có nhu cầu tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Với trường hợp của bạn, đến ngày 17/3/2021 hợp đồng xác định thời hạn giữa bạn và công ty sẽ hết hạn, nếu công ty không có nhu cầu gia hạn hợp đồng thì hợp đồng lao động giữa bạn và công ty sẽ chấm dứt.

Về vấn đề báo trước khi hợp đồng lao động hết hạn thì tại Điều 45 Bộ luật lao động 2019 có quy định về thông báo chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 34 của Bộ luật này.

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì khi hợp đồng lao động hết hạn người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động về vấn đề chấm dứt này. Hiện nay, không có quy định bắt buộc công ty phải thông báo trước cho người lao động bằng văn bản trong thời hạn bao nhiêu ngày, do đó nếu vào ngày 17/3/2021 công ty có thông báo bằng văn bản cho bạn về việc chấm dứt này thì việc thông báo này vẫn phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi hợp đồng lao động giữa bạn và công ty chấm dứt, bạn sẽ được công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến chốt sổ, trả sổ bảo hiểm xã hội và thanh toán các chế độ liên quan đến trợ cấp thôi việc (trong trường hợp bạn có thời gian thử việc không được đóng bảo hiểm tại công ty). Trường hợp này không được xác định là công ty đơn phương chấm dứt trái luật do đó không có căn cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *