Công ty yêu cầu người lao động ký cam kết tăng giờ làm việc từ 40 lên 48 giờ trong tuần

Công ty yêu cầu người lao động ký cam kết tăng giờ làm việc từ 40 lên 48 giờ trong tuần

Luật sư tư vấn về vấn đề người lao động thắc mắc việc công ty bắt họ ký vào bản cam kết tăng giờ làm nhưng không tăng lương nếu không đồng ý thì người lao động phải làm như thế nào? Cụ thể như sau:

Kính gửi công ty Luật Sư Toàn Quốc Những tư vấn của quý luật sư sẽ rất đáng quý vì nó giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong tình huống mà người đi làm công ăn lương chúng tôi phải đối mặt như sau: Chúng tôi là người lao động của một công ty Liên doanh. Công ty này có vốn 80% của một tập đoàn dầu khí nước ngoài. Do có khó khăn về kinh doanh nên công ty đã làm việc với tập thể người lao động thông qua công đoàn để lấy ý kiến về đề nghị tăng 40 giờ thành 48 giờ một tuần mà vẫn giữ nguyên lương. Tất nhiên chúng tôi đã làm văn bản kí tập thể và phản đối đề nghị trên. Chúng tôi chỉ đồng ý khi công ty điều chỉnh lương tỉ lệ với tăng giờ làm. Công ty không đồng ý và vẫn cứ đeo bám, tuần vừa qua đã gặp trực tiếp từng người lao động và yêu cầu chúng tôi kí vào một bản cam kết soạn sẵn. trong khi gặp gỡ đại diện người sử dụng lao động có ý ép chúng tôi rằng nếu không đồng ý thì sẽ chấm dứt hợp đồng lao động và không tăng lương định kì cũng như không phát thưởng. do có nhiều anh em đang có hợp đồng 1 năm, và cũng sắp hết nên hầu hết anh em chấp nhận. Chúng tôi nhận thấy việc đề nghị tăng giờ làm nhưng giảm lương ngày (không tăng lương tháng) là không công bằng. Công ty cũng không theo quy định của Luật lao động về thương lượng tập thể. thêm nữa công ty có cơ sở sản xuất ở miền trung và miền nam nhưng công ty cũng không gặp để hỏi ý kiến người lao động ở đây. Chúng tôi cũng nhận thấy việc công ty gặp từng người lao động rồi ép ký là vi phạm nghiêm trọng luật lao động. Biết được trang mạng của Quý Luật sư nên chúng tôi viết thư này rất mong được tư vấn giúp đỡ. nếu việc làm của công ty là vi phạm pháp luật thì chúng tôi muốn kiện công ty thông qua quý vị. xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn  như sau:

Căn cứ Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Thời giờ làm việc bình thường như sau:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, mặc dù việc thỏa thuận để tăng giờ làm theo nhu cầu của công ty là phù hợp với quy định của pháp luật tuy nhiên việc thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của người lao động đã được thể hiện trong hợp đồng lao động và nếu muốn thay đổi nội dung về thời giờ làm việc thì phải thỏa thuận với người lao động để ký kết hợp đồng lao động mới hay ký phụ lục hợp đồng thay đổi những thỏa thuận trước đó theo quy định tại Điều 35, Bộ luật lao động năm 2012 hoặc tiến hành đăng ký nội quy lao động về việc thay đổi thời giờ làm việc nhưng phải tham khảo ý kiến của tập thể đại diện người lao động tại cơ sở.

Điều 35 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”

Như vậy, công ty không có quyền yêu cầu người lao động ký vào bản cam kết về thỏa thuận tăng giờ làm mà chỉ có thể thỏa thuận với người lao động, nếu người lao động không đồng ý thì vẫn thực hiện theo hợp đồng trước đó đã giao kết.

Ngoài ra, công ty nói không ký vào bản cam kết sẽ chấm dứt hợp đồng lao động và không tăng lương thì Công Ty đã vi phạm quy định của pháp luật về lao động cụ thể là nếu không tăng lương định kỳ mà không có căn cứ để xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi không đáp ứng quy định của pháp luật thì Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với người lao động và phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012 như sau:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *