Đã có một con nuôi và một con đẻ có được sinh con thứ 3 không?

Đã có một con nuôi và một con đẻ có được sinh con thứ 3 không?

Nội dung hỏi tư vấn: Tôi đã có một con nuôi và một con đẻ, giờ tôi muốn sinh thêm con có được không. tôi cũng tham khảo nhiều bạn bè và hỏi nhiều người nhưng có người nói được có người nói không được. tôi rất băn khoăn. xin tổng đài tư vấn giúp tôi. nếu sinh thêm liệu có bị ảnh hưởng đến công việc ko, tôi đang làm trong cơ quan nhà nước. Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về việc có được sinh con thứ 3 hay không?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP, thì có 7 trường hợp sau sẽ được phép sinh con thứ 3 mà không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con.

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện còn đang sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

 Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã có 1 con nuôi và 1 con đẻ nên không thuộc các trường hợp được sinh con thứ 3 theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu bạn tiếp tục sinh thêm con thì sẽ bị coi là vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.
 

Đã có một con nuôi và một con đẻ có được sinh con thứ 3 không?
Đã có một con nuôi và một con đẻ có được sinh con thứ 3 không?

Thứ hai, về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước.

Ở đây bạn không đề cập đến việc bạn có phải là đảng viên hay không. Nên sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: bạn là Đảng viên

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW năm 2013, Đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, sẽ bị xử lý như sau:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.”

Như vậy, nếu bạn là Đảng viên mà sinh con thứ 3 (không thuộc trường hợp được pháp luật cho phép) thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính thì bạn sẽ bị xử lý kỉ luật bằng hình thước khiển trách.

Trường hợp 2: bạn là cán bộ, công chức, viên chức bình thường ( không phải là Đảng viên)

Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em, không có quy định về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên sinh con thứ 3 trái pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện tại pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3.

Song, việc xử lý vi phạm đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức còn phụ thuộc vào nội quy, quy chế làm việc của từng cơ quan, đơn vị. Bởi vậy, tuy pháp luật không có quy định cụ thể, nhưng tùy thuộc vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị mà bạn đang làm việc, bạn có thể bị xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đã có một con nuôi và một con đẻ có được sinh con thứ 3 không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *