Đã nghỉ việc có được thanh toán tiền nghỉ phép năm không ?

Nghỉ phép năm là ngày nghỉ có hưởng lương và là quyền lợi của người lao động theo quy định của Bộ luật lao động và các văn bản có liên quan. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp không tiến hành thực hiện chế độ nghỉ phép năm cho người lao động theo quy định, đặc biệt là khi người lao động chấm dứt hợp đồng. Vậy, pháp luật quy định về phép năm trong lao động như thế nào? Luật minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về nghỉ phép năm của người lao động

Hiện nay, Bộ luật quy định cụ thể quyền lợi của người lao động về nghỉ phép năm, số ngày nghỉ phép trong năm của các đối tượng người lao động. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ quy định về thời gian nghỉ phép năm, cũng như chưa biết thực hiện như thế nào khi người sử dụng lao động không tiến hành thanh toán tiền lương phép năm hoặc không có chế độ nghỉ phép năm theo quy định. Nếu bạn hoặc công ty bạn có thắc mắc về ngày nghỉ phép năm của người lao động, hãy gửi câu hỏi qua Email cho công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

– Quy định pháp luật về ngày nghỉ phép năm của người lao động;

– Số ngày nghỉ phép năm của người lao động;

– Quy định pháp luật về chi trả phép năm của người lao động;

– Tư vấn tất cả các quy định pháp luật lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm căn cứ pháp lý về phép năm cho người lao động và đối chiếu với tình huống thực tế của mình.

2. Hỏi về ngày phép năm của người lao động:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho em hỏi với ạ, trường hợp của em như sau: Em đi làm bắt đầu từ ngày 30/5/2014, thời gian thử việc của em là 1 tháng, ngay sau tháng đó em được ký hợp đồng chính thức lần 1, đến tháng 12/2014 em được ký hợp đồng chính thức 1 năm. Nhưng do áp lực công việc, em không làm nữa và viết đơn xin nghỉ từ ngày 1/6/2015, đơn đã được công ty chấp thuận.

Trên bảng lương em thấy ngày nghỉ phép của em còn lại là 12 ngày, vậy em nghỉ thì em có đủ điều kiện được thanh toán tiền phép không ạ?

Trong khi em hỏi thì công ty bảo do công ty không có chính sách trả bù bằng tiền lương mà trước đó công ty cũng không có văn bản nào về việc trả hay nghỉ bù phép cho người lao động.

Mong luật sư tư vấn cho em quyền lợi của em ạ.  Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề nghỉ phép năm được Điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a)12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Căn cứ theo quy định này thì bạn đã có 12 tháng làm việc cho công ty (6 tháng làm việc theo hợp đồng đầu tiên và 6 tháng làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn 1 năm) thì bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ hàng năm tương ứng là 12 ngày.

Mặt khác theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động 2012 về Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ, thì:

“1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Như vậy, khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty, mà trong suốt khoảng thời gian làm việc bạn chưa nghỉ phép năm thì công ty có trách nhiệm phải thanh toán bằng tiền những ngày bạn chưa nghỉ. Những ngày nghỉ hàng năm sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Trong thời hạn 7 ngày (trường hợp phức tạp nhưng không quá 30 ngày) kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty có trách nhiệm phải thanh toán đầy đủ các khoản tiền công, tiền lương cho bạn. Đồng thời việc công ty thực hiện trách nhiệm thanh toán tiền nghỉ hàng năm cho người lao động là nghĩa vụ được pháp luật quy định. Mà không phụ thuộc vào chính sách làm việc của công ty đó.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *