Đăng ký bổ sung tên Tiếng anh cho Doanh nghiệp

Luật sư tư vấn về vấn đề đăng ký bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp. Quy định cách đặt tên tiếng anh cho doạnh nghiệp, trình tự, thủ tục và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật. . Nếu có vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ tốt nhất.

1. Tư vấn vấn đề bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp.

Đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng anh hay đăng ký bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp đang là xu hướng trong nên kinh tến hội nhập hiên nay. Tuy nhiên việc thực hiện đăng ký bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp có thực sự cần thiết. Trình tự, thủ tục liên quan đến vấn đề này được quy định như thế nào ? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Đặt tên cho doanh nghiệp theo quy định pháp luât ;

+ Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp ;

+ Thủ tục bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp ;

2. Thủ tục bổ sung tên tiếng anh cho doanh nghiệp.

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư. Tôi đang gặp vấn đề về pháp lý tên tiếng anh của doanh nghiệp như sau: Công ty không đăng ký tên tiếng anh và tên viết tắt trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, công ty có phát sinh giao dịch xuất nhập khẩu hàng hoá với đối tác nước ngoài và Tên công ty được sử dụng để ký hợp đồng, thanh toán với đối tác nước ngoài là tên tiếng anh (công ty dịch tương đương tên tiếng Việt đã đăng ký). Tuy nhiên gần đây Công ty có đi giao dịch tại Ngân hàng, sử dụng các sản phẩm thanh toán quốc tế thì Ngân hàng có phản hồi là Công ty không đăng ký tên tiếng anh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do đó tên tiếng anh hiện công ty đang sử dụng cho các giao dịch quốc tế ko có giá trị pháp lý, có thể dẫn đến rủi ro. Vì vậy, Ngân hàng yêu cầu công ty để có thể thực hiện sử dụng tên tiếng anh với các giao dịch thanh toán quốc tế, công ty phải đi đăng ký bổ sung tên tiếng anh trên đăng ký kinh doanh. Vậy xin hỏi Luật sư yêu cầu của Ngân hàng như vậy có đúng không? Hướng xử lý ra sao là tốt nhất. Mong luật sư có thể giải đáp giúp.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như sau:

“1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký hoặc quy định tại Điều 42 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về tên trùng, tên gây nhầm lẫn như sau:

1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g của khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.

Luật Doanh nghiệp hiện nay không có quy định bắt buộc các Doanh nghiệp phải đăng ký tên Tiếng anh, tên viết tắt trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tuy nhiên pháp luật về doanh nghiệp không công nhận các trường hợp sử dụng tên trùng, tên gây nhầm lẫn bao gồm cả tên Tiếng anh do đó để tránh trường hợp công ty bạn sử dụng tên Tiếng anh gây nhầm lẫn với tên Tiếng anh của các doanh nghiệp đã đăng ký trên cả nước, gây ảnh hưởng tới quá trình giao dịch công ty bạn nên làm thủ tục bổ sung tên Tiếng anh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đề nghị của ngân hàng. Công ty bạn có thể tiến hành thủ tục bổ sung tên Tiếng anh cho doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh theo phụ lục II-5 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Phụ lục II-5

TÊN DOANH NGHIỆP
——–

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: …………..

……, ngày…… tháng…… năm ……

THÔNG BÁO

Về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Kính gửi: Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố …………

Tên doanh nghiệp (ghi bằng chữ in hoa): ………………………………………………………………………………

Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế: ……………………………………………………………………………………….

Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (chỉ kê khai nếu không có mã số doanh nghiệp/mã số thuế):

Bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Doanh nghiệp cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung Thông báo này.

Các giấy tờ gửi kèm:
– ………………….
– ………………….
– ………………….

ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT
CỦA DOANH NGHIỆP

(Ký, ghi họ tên)[40]

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *