Đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu cho con ngoài giá thú thế nào?

Đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu cho con ngoài giá thú thế nào?

Luật sư cho hỏi về việc khai sinh cho con ngoài giá thú và nhập khẩu như sau: Vợ chồng tôi chung sống với nhau đã 22 năm, có 2 con. Gần đây, chồng tôi có nhân tình là cô gái đã li dị chồng và có 2 cô con gái riêng và hiện tại cô ta vừa sinh một cậu con trai. Chồng tôi nói đó là con của anh ấy và anh ấy sẽ làm giấy khai sinh cho nó theo họ của anh ấy và còn đòi làm cả hộ khẩu vào gia đình.

Tôi muốn hỏi luật gia đứa trẻ đó có làm giấy khai sinh và nhập khẩu cho cháu bé đó có được không? pháp luật quy định thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, chồng bạn có làm giấy khai sinh cho đứa trẻ đó theo họ của cha được không?

Khoản 2 Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.”

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

”1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Bạn chỉ cung cấp thông tin về việc bạn đã chung sống 22 năm với chồng và không cung cấp thông tin về việc bạn có đăng ký kết hôn với chồng bạn hay chồng bạn có kết hôn với mẹ của đứa bé hay không nên có hai trường hợp như sau:

– Trường hợp chồng bạn với mẹ của đứa bé không có quan hệ hôn nhân thì chồng bạn có thể làm thủ tục nhận cha con sau đó đăng ký khai sinh thì đứa bé vẫn có thể mang họ cha.

– Trường hợp chồng bạn với mẹ của đứa bé có quan hệ hôn nhân thì đứa bé sinh ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là cha của đứa bé và có thể khai sinh mang họ cha.

Thứ hai: Con ngoài giá thú có được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn hay không?

Điều 25 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bồ sung năm 2013 quy định về sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.”

Trường hợp này, đứa bé thuộc đối tượng tại Khoản 3 Điều 25, chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó. Như vậy, nếu chủ hộ là chồng bạn mà đồng ý cho đứa con đó nhập chung vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn thì đứa con đó sẽ được nhập vào hộ khẩu. Trong trường hợp chủ hộ là bạn thì bắt buộc phải được sự đồng ý của chủ hộ thì đứa trẻ đó mới được nhập hộ khẩu vào gia đình bạn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *