Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cần thủ tục gì?

Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cần thủ tục gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc lao động có thu nhập của cá nhân mà cá nhân có nghĩa vụ nộp cho ngân sách nhà nước sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh và các thu nhập được miễn thuế.

1. Luật sư tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân

Nhắc đến thuế thu nhập cá nhân một trong những vấn đề mà người nộp thuế rất quan tâm đó là vấn đề liên quan đến người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh trong quá trình nộp thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bởi việc xác định ai là người giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sẽ mang tính chất xác định số thuế một người phải nộp.

Trên thực tế có rất nhiều cá nhân thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập nhưng không tự xác định được người phụ thuộc của mình bao gồm những ai để đăng ký với cơ quan nhà nước, điều này đã gây ra những ảnh hưởng đến người nộp thuế.

Thông qua hình thức tư vấn qua Email và tư vấn qua tổng đài 0926 220 286 chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người nộp thuế gặp phải các vướng mắc về vấn đề này. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp tương tự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

2. Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cần thủ tục gì?

Nội dung tư vấn: Gửi Luật sư, tôi muốn hỏi về người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, nhờ Luật Sư tư vấn giúp tôi. Hiện tôi có người Bác ruột, bác đã có gia đình và có 6 người con, chồng của Bác thì đã mất do bị bệnh, còn Bác thì bị tâm thần hơn 10 năm nay hiện tại đang được gửi ở Trại nuôi dưỡng (Đà Lạt). Trong 6 người con, thì có 3 người đã lập gia đình nên cũng không đủ để lo cho Bác. Còn 3 đứa thì có 2 đứa đang đi học cấp 3, 1 đứa thì do nhà Bác quá nghèo nên đã cho một người bà con nuôi dùm. Hiện tại mẹ tôi đang nuôi 2 đứa con của Bác và nuôi thêm 1 đứa em ruột của Tôi (tất cả đều đang đi học). Mẹ và ba tôi buôn bán đồ ăn cho công nhân để nuôi gia đình Tôi và 2 đứa cháu. Các cô, các Bác lâu lâu mới gửi tiền phụ nuôi 2 đứa con của Bác vì họ hàng nhà Tôi cũng không khá giả gì. Tôi thì cũng có gia đình nhưng chưa có con nên muốn đăng ký Bác ruột để hỗ trợ thêm phần nào phụ cùng cho Mẹ và Bác. Nhờ Luật Sư xem giúp trường hợp của Tôi có thể đăng ký người phụ thuộc là Bác ruột được không? Nếu được thì cần những thủ tục gì.   Mong nhận được lời tư vấn, xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người phụ thuộc bao gồm:

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

d.4.3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

d.4.4) Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

e) Người khuyết tật, không có khả năng lao động theo hướng dẫn tại tiết đ.1.1, điểm đ, khoản 1, Điều này là những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…).

Căn cứ quy định trên, đối với trường hợp bác ruột bạn là người mắc bệnh không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì sẽ được coi là người phụ thuộc. Do đó, bạn có thể đăng ký người phụ thuộc là bác ruột.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thực hiện theo quy định tại Điểm g4, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC:

“g.4.1) Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh.

g.4.2) Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người phụ thuộc trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).”

Các giấy tờ hợp pháp quy định tại Tiết g.4.2, Điểm g, Khoản 1, Điều này là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như:

Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật (nếu có).

Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).

Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).

Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của UBND cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng)

Về thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

Tóm lại, để được giảm trừ gia cảnh cho bác ruột, anh cần phải đăng ký, kê khai, cấp Mã số thuế cho người phụ thuộc đồng thời nộp đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc. Lưu ý: Cá nhân có thu nhập dưới mức phải nộp thuế Thu nhập cá nhân không phải làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc. Nếu thu nhập của bạn trên 9 triệu/tháng thì bạn làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *