Đánh giá, xếp loại cuối năm đối với lao động

Đánh giá, xếp loại cuối năm đối với lao động

Luật sư tư vấn đối với trường hợp công ty đánh giá, xếp loại cuối năm đối với lao động nữ có nghỉ chế độ thai sản. Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi là vợ em có thai nhưng công ty vẫn xếp loại đánh giá cuối năm mà điều kiện xếp loại dựa trên nội quy như là thời gian làm việc, giữ trật tự nơi làm việc, năng xuất lao động…  Mà theo khoảng 4 điều 155 thì không xử lý kỷ luật lao động với nữ lao động  mang thai, mà khái niệm xử lý kỷ luật lao động  quy định tại điều 118 bao gồm những nội quy trên. Mà khi em trình bày với công ty vợ em thì bên đó nói rằng đó không phải xử lý kỷ luật lao động và vẫn phải đánh giá như mọi người, vì kỷ luật lao động xử lý phải theo điều 123 mới gọi là xử lý kỷ luật lao động. Vậy vợ em có cần phải xếp loại đánh giá cuối năm hay không vì đó dựa trên nội quy lao động và kỷ luật lao động, và vì sao vợ em không cần phải đánh giá dựa trên cơ sở nào? Mong luật sư giải đáp. Cám ơn luật sư. Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể nào đối với việc đánh giá cuối năm đối với người lao động trong các doanh nghiệp ( Chỉ có đánh giá xếp loại đối với cán bộ, công chức, viên chức), tuy nhiên, các đơn vị vẫn có quyền đánh giá xếp loại lao động căn cứ theo nội quy lao động đưa ra. Do đó, nếu công ty vợ bạn có đưa ra những tiêu chí đánh giá, xếp loại lao động cuối năm thì vợ bạn vẫn thuộc trường hợp phải đánh giá, xếp loại như bình thường ( nếu vợ bạn nghỉ thai sản xong vẫn tiếp tục đi làm ở công ty).

Mặt khác, theo quy định của điều 123 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được phép xử lý kỷ luật vì lý do nghỉ việc của người lao động nữ đang nghỉ thai sản, bạn có thể xem xét về điều kiện, căn cứ xử lý kỷ luật của công ty đối với vợ bạn. Đối với thời gian còn lại của năm mà vợ bạn có đi làm thì công ty vẫn có quyền đánh giá, phân loại trên cơ sở những tiêu chí mà nội quy công ty đưa ra.

Đồng thời, việc xử lý kỷ luật nếu đơn vị dựa trên việc đánh giá cuối năm này bạn cần dựa vào nội quy, quy chế tại đơn vị để có căn cứ xác định phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *