Đánh người trong khi bắt giữ người phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Đánh người trong khi bắt giữ người phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Thế nào là sử dụng vũ lực vượt quá mức cần thiết? Trách nhiệm hình sự khi chống người thi hành công vụ như thế nào? Có phải chỉ có lực lượng công an mới được trấn áp người phạm tội bằng vũ lực? Gây thiệt hại khi bắt giữ tội phạm có phải bồi thường không? Có được tự ý sử dụng tài sản của người khác để ngăn cản hành vi phạm tội hoặc bắt giữ người phạm tội không?

1. Luật sư tư vấn

Thực tế cho thấy, không ít người đang lợi dụng vũ lực một cách quá mức cần thiết để trấn áp hoặc bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không có sự am hiểu chính xác quy đinh pháp luật về việc sử dụng vũ lực sẽ vô tình đẩy nạn nhân thành tội phạm. Nếu bạn đang gặp khó khăn này và cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc  theo Hotline: 0926 220 286 để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Đánh người khi bắt giữ tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 217 quy định về gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội như sau:

“Điều 24. Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội

1. Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2. Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo thông tin bạn cung cấp, nhóm của bạn đã đánh thanh niên đó nhằm khống chế lấy dao để bắt giữ người thanh niên đã thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi đánh người đó của nhóm bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không  phụ thuộc vào mức độ cần thiết của việc buộc phải sử dụng vũ lực:

-Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực trong mức cần thiết thì không phải tội phạm;

-Trường hợp gây thiệt hại rõ ràng vượt quá mức cần thiết thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây thiệt hại do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội quy định tại Điều 136 Bộ luật hình sự 2015, như sau:

“Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”

Như vậy, hành vi đánh người thanh niên đó của nhóm bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không  phụ thuộc vào mức độ cần thiết của việc buộc phải sử dụng vũ lực khi bắt giữ người thanh niên đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *