Đất nằm trong khu quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận không?

Đất nằm trong khu quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận không?

Thửa đất nằm trong khu quy hoạch dự án có thực hiện thủ tục chuyển nhượng được không? Trình tự, thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Theo đó, việc sử dụng đất của người sử dụng đất cần phải tuân thủ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định. Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn cần phải tham khảo các quy định của pháp luật; đồng thời, xem xét quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cụ thể tại địa phương nơi có đất. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp cấp giấy chứng nhận đối với đất nằm trong khu quy hoạch

Câu hỏi: Gia đình tôi có hùn tiền mua 1 thửa đất với bác tôi. Nay đất nằm trong khu quy hoạch dự án. Cho tôi hỏi bây giờ thửa đất đó có được quyền làm thửa đất đồng sở hữu hay không? Với tình trạng đất như trên thì quy định về việc xác lập chung và sang nhượng thế nào mong được tư vấn?

Đất nằm trong khu quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận không?
Cấp GCNQSDĐ chung

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc cấp GCNQSDĐ với đất thuộc diện quy hoạch

Theo quy định tại điều 49 Luật đất đai 2013:

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Do vậy, việc đất thuộc quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì gia đình anh và bác anh vẫn có thể xin cấp GCNQSDĐ theo thủ tục pháp luật quy định và chỉ bị hạn chế khi mà đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước theo quy định tại khoản 4 điều 67 Luật đất đai 2013:

“…….

4. Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất”.

Về thủ tục anh có thể tham khảo trong bài viết sau “Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai”.

Về việc cấp GCNQSDĐ chung

Đối với trường hợp đất là sở hữu chung của nhiều người thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể cấp GCNQSDĐ chung ghi của tất cả các chủ sở hữu và trao cho người đại diện hoặc cấp cho mỗi người 1 GCNQSDĐ riêng theo quy định tại điều 98 Luật đất đai 2013:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất nằm trong khu quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!     

Luật Sư Toàn Quốc  

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *