Để hưởng chế độ thai sản khi sinh con cần đáp ứng đủ điều kiện nào?

Để hưởng chế độ thai sản khi sinh con cần đáp ứng đủ điều kiện nào?

Câu hỏi: Chào luật sư! Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 6, dự sinh 01.11.2017. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 01.01.2015 đến hết tháng 7 năm 2017. Hiện nay công ty tôi làm ăn không hiệu quả nên giám đốc không muốn đóng BHXH nữa. Tôi đã xin thôi việc kể từ hôm nay và đã báo giảm lao động do chấm dứt hợp đồng lao động gửi BHXH quận để làm thủ tục chốt sổ BHXH.

 

Vậy luật sư cho tôi hỏi, đến tháng 11 sinh xong tôi có được hưởng chế độ thai sản không và  có thể tự đi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm thai sản không. 

Công ty tôi đóng BHXH ở quận Hoàng Mai – Hà Nội. Sau khi nghỉ tôi định về quê Hà Nam nghỉ chờ ngày sinh. Vậy tôi có thể làm chế độ thai sản ở BHXH huyện ở Hà Nam không hay khi đó tôi phải lên BHXH quận H làm?

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản gồm những gì? Và nếu như công ty tôi đã thôi việc nợ tiền BHXH trong thời gian tới thì có ảnh hưởng gì đến việc được hưởng chế độ thai sản của tôi hay không? Rất mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

>> Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

 

Như vậy, trong trường hợp của bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con (đã đóng bảo hiểm được 8 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh). Theo đó, về thủ tục hưởng thì do bạn đã nghỉ việc tại công ty nên sau khi sinh con bạn có thể tự đi làm hồ sơ hưởng tại nơi mình cư trú (nếu bạn về Hà Nam cư trú thì có thể làm hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm quận, huyện ở Hà Nam). 

 

– Hồ sơ hưởng gồm: 

 

+ Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản (theo mẫu);

 

+ Sổ bảo hiểm (đã chốt);

 

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *