Đến tuổi nghỉ hưu có phải chấm dứt hợp đồng lao động không?

Trong tham gia vào quan hệ lao động, người sử dụng lao động và người lao động được quyền thỏa thuận về mọi vấn đề như tiền công, tiền lương, ngày nghỉ, giờ làm thêm và các vấn đề khác nhưng không được trái quy định pháp luật. Mặt khác, khi điều chỉnh các vấn đề liên quan đến lao động, các chính sách pháp luật đưa ra cũng phải thể hiện sự khéo léo, linh họat nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho quan hệ lao động được diễn ra một cách thuận lợi và bình đẳng.

1. Luật sư tư vấn.

Thực tế cho thấy, mặc dù hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên nhưng có nhiều trường hợp quyền lợi của người lao động không được đảm bảo do hai bên không có sự am hiểu về pháp luật hoặc có biết nhưng người sử dụng lao động cố tình né tránh trách nhiệm. Điều này được chứng minh qua hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, tăng giờ làm trái quy định pháp luật hoặc giữ tiền, giữ giấy tờ của người lao động mà không có lý do chính đáng. Nếu bạn đang  có thắc mắc và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động trong quá trình giao kết hợp đồng lao động.

– Giải đáp thắc mắc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trợ cấp mà người lao động được hưởng khi xảy ra tai nạn lao động.

– Tư vấn về điều kiện, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

– Giải đáp thắc mắc về các tính tiền lương cho người lao động khi làm thêm giờ; làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ hoặc làm việc vào ngày nghỉ có hưởng lương.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Đến tuổi nghỉ hưu có phải chấm dứt HĐLĐ không?

Câu hỏi: Xin phép được hỏi và mong nhận sư hồi âm.Tại cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ một phần chi phí hoạt động, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, song đến nay người đó 55 tuổi ( nữ), mới đóng BHXH 18 năm chưa đủ điều kiện đóng BHXH để nghỉ hưu. Như vậy trước khi người lao động nghỉ vì hết tuổi lao động, cơ quan có ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay thông báo gì để người lao động biết trước không. Quy định thế nào mong được tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ Luật lao động  2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có:

“Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.” (khoản 4 Điều 36 BLLĐ 2012)

Theo đó, việc người lao động mới đủ tuổi nghỉ hưu (mà chưa đủ thời gian đóng BHXH) không phải là  căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng lao động không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn vì lý do lao động nữ đến độ tuổi nghỉ hưu. Trường hợp hai bên thoả thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động thì thực hiện theo thoả thuận đó.

Nếu hai bên thoả thuận về chấm dứt hợp đồng thì cơ quan ra quyết định nghỉ việc đối với người lao động. Sau đó Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương; chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động; đối với cơ quan bảo hiểm thì phải báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên có được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Kính gửi Công ty Luật MInh Gia, Hiện nay em có 1 người Chú sinh năm 1960 (57 tuổi) đã tham gia BHXH được 29 năm 6 tháng, nhưng chú vẫn đi làm cho công ty, giờ chú ấy muốn hưởng BHXH 1 lần trước năm 2018. Vậy cho em hỏi: Giờ chú em làm chấm dứt HĐLĐ với công ty ngay từ bây giờ và hưởng BHXH 1 lần, xong rùi ký 1 hợp đồng chuyên gia với công ty đó có được không ạ? nếu được thì quy định để làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần là theo quy định như thế nào ạ? Rất mong quý công ty tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần, hưởng chế độ thất nghiệp

Theo đó, chú bạn không đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần (trừ trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, ra nước ngoài định cư).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *