Đi làm ngày nghỉ lễ có được nghỉ bù không?

Trường hợp người lao động làm thêm giờ thì sau mỗi đợt làm thêm giờ có được nghỉ bù không? Thời gian nghỉ bù được pháp luật quy định như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc làm rõ các vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Bộ luật Lao động hiện hành quy định làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề tính thời gian làm thêm giờ và tiền lương của người lao động trong quá trình làm thêm giờ hiện nay nhiều doanh nghiệp còn áp dụng theo cảm tính. Điều này dẫn đến xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và phát sinh nhiều tranh chấp lao động không đáng có.

Vì vậy, để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, góp phần giảm thiểu tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến vấn đề làm thêm giờ, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật lao động hoặc tham khảo ý kiến luật sư riêng. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp nghỉ bù khi đi làm thêm vào ngày lễ

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Công việc của tôi là nhân viên kinh doanh, do nhu cầu công việc nên tôi phải làm theo ca 8 tiếng/ ngày (7:00 sáng – 15:00 chiều). mỗi tuần tôi được nghỉ 01 ngày xen kẽ nhau (tuần nghỉ thứ 7, tuần nghỉ chủ nhật).

Thông thường vào những ngày lễ, tôi không được nghỉ mà phải đi làm theo ca trực của mình, tuy nhiên nếu trường hợp ngày nghỉ của tôi rơi trúng vào ngày nghỉ lễ, thì tôi có được nghỉ bù không?

Trường hợp khác, vào đúng ngày lễ, theo ca trực tôi sẽ phải trực, nhưng ngày đó tôi có việc xin nghỉ thì tôi có bị trừ vào ngày phép của mình hay không?

Tôi là nhân viên kinh doanh nên lương sẽ gồm: lương cơ bản + doanh thu, nhưng khi tính lương làm vào các ngày lễ thì cty chỉ lấy lương cơ bản x 300% thì có đúng không?

Công ty luật Toàn Quốc tư vấn cho bạn như sau:

Theo điều 115 Bộ luật Lao động 2012 về việc nghỉ lễ tết thì:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Theo quy định của pháp luật thì, những ngày nghỉ lễ như tết Dương lịch, Tết Âm lịch, ngày 30-4, 1-5, ngày quốc khánh, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Bạn làm việc theo ca, do đó người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. Ngày nghỉ hàng tuần của bạn trùng vào các ngày nghỉ kể trên thì bạn có quyền được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 thì vào các ngày nghỉ lễ thì người lao động vẫn được hưởng lương. Trong trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì ngoài tiền lương, tiền công của ngày lễ bạn sẽ được nhận tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

 Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày

=   Tiền lương giờ thực trả    x    300%

x  số giờ thực tế làm thêm

————–

Câu hỏi thứ 2 – Thanh toán tiền phép năm?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi về chế độ thanh toán phép như sau. Trong năm nay tôi chưa nghỉ hết chế độ phép do không có nhu cầu thì tôi có được thanh toán bằng tiền không. Trong trường hợp nào thi người lao động không được thanh toán số công phép chưa nghi hết. Công đoàn và giám đốc công ty ra nghị quyết chỉ giải quyết phép trong năm đang làm nếu không nghi không chịu trách nhiệm đúng hay sai. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:  Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Chưa nghỉ phép năm được thanh toán tiền lương như thế nào?

Theo đó, nếu bạn chưa hưởng hết số ngày phép trong năm thì thời gian phép còn lại của bạn được thanh toán bằng tiền. Trường hợp doanh nghiệp không giải quyết thì xác định vi phạm quy định pháp luật về lao động

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *