Đi sai làn đường gây tai nạn xử lý thế nào?

Đi sai làn đường gây tai nạn xử lý thế nào?

An toàn giao thông luôn là vấn đề dư luận và xã hội quan tâm. Đối với mỗi cá nhân, cần hiểu rõ các quy định của Luật giao thông cũng như ý thức được trách nhiệm pháp lý trong trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Đặc biệt, khi gây thiệt hại cho người khác thì trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này bằng cách gửi câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp.

1.  Tư vấn quy định của pháp luật về an toàn giao thông

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm rõ các quy định của pháp luật cũng như trách nhiệm pháp lý khi có vi phạm quy định về an toàn giao thông như sau:

– Nắm được các quy định về an toàn giao thông;

– Nắm được mức xử phạt vi phạm hành chính, trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự đối với hành vi vi phạm của mình;

– Được Luật sư phân tích trách nhiệm pháp lý cụ thể trong từng trường hợp vi phạm. Trường hợp nào bị truy cứu, trường hợp nào được miễn trách nhiệm hình sự? Trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào;

– Các tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Mức bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tinh thần đối với nạn nhân.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2.  Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn có bị truy cứu TNHS?

Kính chào luật sư! Luật sư có thể cho tôi hỏi về tình huống liên quan đến vi phạm quy định về giao thông đường bộ (đi sai làn đường gây tai nạn) như sau ạ!
Lái xe ô tô Nguyễn Văn A đã gay ra một tai nạn giao thông. Hậu quả là: Làm chị Nguyễn Thị Lan bị gãy chân và chấn thương phần mềm. Bên cạnh đó thiệt hại về tài sản là hỏng chiếc xe máy. Qua khám nghiệm hiện trường cảnh sát giao thông xác định: Nguyên nhân gây ra tai nạn là do tài xế Nguyễn Văn A đi sai làn đường phần đường quy định và rẽ trái không có tín hiệu đèn báo trước. Chị Nguyễn Thị Lan đi cùng chiều nhưng không rẽ mà đi thẳng nên dẫn đến tai nạn trên.

Vậy tình huống trên thì lái xe Nguyễn Văn A sẽ phải bị áp dụng chế tài xử phạt nào ạ? và có thể giải thích cho tôi hiểu rõ lý do tại sao không ạ?

Tôi chân thành cảm ơn! Rất mong câu trả lời sớm của Luật sư ạ.

Đi sai làn đường gây tai nạn xử lý thế nào?
Đi sai làn đường gây tai nạn bị xử lý thế nào?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp thì hành vi của người lái xe đã vi phạm những quy tắc cơ bản khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ như đi sai làn, chuyển hướng không có tín hiệu đèn báo trước. Do đó, hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

Với hành vi rẽ trái không có đèn tín hiệu sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 5 với mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Với hành vi đi trái đường sẽ bị xử phạt với lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình với mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, tại Điiều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Nếu người lái xe gây hậu quả theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 đã nêu trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng
P. Luật sư tranh tụng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *