Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất và điều kiện cấp GCNQSD đất

Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất và điều kiện cấp GCNQSD đất

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa và cấp GCNQSD đất không? như sau:

Xin chào luật sư!
Em xin nhờ luật sư tư vấn cho em một vấn đề sau:
Em định mua một mảnh đất nông nghiệp ở thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, có diện tích 200m2 để làm nhà ở. Diện tích đất này nằm trong diện tích đất lớn mà người chủ bán đất chia nhỏ ra từng lô để bán (diện tích đất lớn đã được cấp sổ đỏ đất nông nghiệp).
Luật sư cho em hỏi với diện tích 200m2 trên em có thể làm thủ tục để cấp sổ đỏ mới đứng tên em được không?
Trường hợp không được cấp sổ đỏ thì em phải làm như thế nào trong việc mua bán đất để được xem là hợp pháp và pháp luật công nhận em là chủ sở hữu của diện tích 200m2 nói trên.
Em xin chân thành cảm ơn! Chúc luật sư và gia đình thật nhiều sức khoẻ và thành công!
 

Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất và điều kiện cấp GCNQSD đất
Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất và điều kiện cấp GCNQSD đất

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, về hạn mức giao đất và diện tích tối thiểu để tách thửa đất

Theo thông tin bạn cung cấp, đất bạn dự định mua ở TP.Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk, như vậy, đất này thuộc loại đất ở đô thị. Do đó, căn cứ Khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Trường hợp của bạn mua 200m2 đất có được cấp GCNQSD đất hay không thì bạn phải tham khảo thêm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương bạn trong năm tương ứng để đối chiếu. Vì mỗi năm, mỗi địa phương khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về vấn đề này.

– Thứ hai, vấn đề hợp pháp hóa trong việc mua bán đất khi không đủ điều kiện tách thửa

Trường hợp không đủ điều kiện về mặt diện tích để tách thửa và cấp GCNQSD đất. Tại Khoản 3 Điều 29 Luật Đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”

Như vậy, theo quy định trên, rường hợp bạn muốn hợp pháp hóa quyền sở hữu phần đất đó bạn có thể xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để đủ phần diện tích đất tối thiểu theo quy định của địa phương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất và điều kiện cấp GCNQSD đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *