Điều kiện để Chuyển ngạch đối với công chức

Luật sư tư vấn về điều kiện để chuyển ngạch. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:Kính chào Luật sư.Cháu là một công chức phụ trách lĩnh vực địa chính nông nghiệp xây dựng và môi trường, bằng của cháu là trung cấp QLĐĐ hiện cháu là công chức cấp xã, vừa qua cháu tự đi học nâng cao trình độ chuyên môn chươg trình đại học Luật (tổng hợp) hiện đã lấy bằng loại khá, nhưng về cơ quan hoàn tất các thủ tục trình UBND cấp huyện để chuyển ngạch từ trug cấp sang đại học thì họ bảo khôg phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ, cháu thấy đại học Luật tổng hợp trong đó có Luật dân sự, Đất đai, môi trường, Luật Hs……có đủ nhưng tại sao lại không phù hợp ạ?

Kính mong Luật sư tư vấn giúp cháu để cháu đc yên tâm công tác. Cháu xin cảm ơn và mong đợi hồi đáp của LS ạ

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về Chuyển ngạch công chức. Cu thể:

“1. Chuyển ngạch là việc công chức đang giữ ngạch của ngành chuyên môn này được bổ nhiệm sang ngạch của ngành chuyên môn khác có cùng thứ bậc về chuyên môn, nghiệp vụ.

2. Công chức được chuyển ngạch phải có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch được chuyển và phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

3. Công chức được giao nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đang giữ thì phải được chuyển ngạch cho phù hợp.

4. Không thực hiện nâng ngạch, nâng lương khi chuyển ngạch.”

Điều 28 Nghị định 24/2010/NĐ-CP  hướng dẫn chi tiết về Chuyển ngạch công chức  như sau:

1. Việc chuyển ngạch công chức được thực hiện khi công chức thay đổi vị trí việc làm hoặc theo quy định phải chuyển đổi vị trí công tác mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch công chức của vị trí việc làm mới. 

2. Công chức chuyển ngạch phải đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch được chuyển. 

3. Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Cán bộ, công chức, đề nghị cơ quan quản lý công chức quyết định chuyển ngạch công chức. 

4. Khi chuyển ngạch không được kết hợp nâng ngạch, nâng bậc lương.”

Đối chiếu với quy định của pháp luât, ban đi học đại học nhằm mục đích bổ sung kiến thức và nâng trình độ từ trung cấp lên đại học nên trường hợp của bạn không thuộc trường hợp chuyển ngạch. Do đó, ban có thể xem xét thi nâng ngạch công chức để  cao hơn với ngạch công chức hiện tại theo quy định tại  Điều 29 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện nâng ngạch công chức. Cụ thể:

Điều 29. Căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức

1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định.

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức.

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền;

b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch.

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý.’

Như vậy, căn cứ vào vị trí việc làm và cơ cấu công chức của cơ quan thì bạn có thể đăng ký kỳ thi nâng ngạch. Việc xác định bạn có phù hợp về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ hay không sẽ phụ thuộc vào các tiều chí của cơ quan bạn làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *